Hóa 10 muối t/d vs kim loại

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhỏ từ từ dd cho đến hết dd X chứa 0,03 mol KHCO3 và 0,06 mol Na2CO3 vào 200ml dd hh gồm HCl 0,1M, KHSO4 0,3M thu đc dd Y và thấy thoát ra x mol CO2. Thêm dd chứa 0,06 mol NaOH và 0,15 mol BaCl2 vào dd Y đc m (g) kết tủa. Tính x,m
@Tâm Hoàng , @phamthimai146 , @.......... nhờ m.n giúp e vs
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X: HCO3-:0,03 mol ; CO32-:0,06 mol ; K+ và Na+ + ( H+:0,08 mol; SO42-:0,06 mol ; K+:0,06 mol)
Ta có: nHCO3-/nCO32- = 0,03/0,06 = 1/2
Gọi mol HCO3- pứ= a => mol CO32- pứ = 2a
Ta có: nH+ = a + 2.2a = 5a = 0,08 => a = 0,016 mol
=> x = nCO2 = 3a = 0,048 mol
Dung dịch Y: HCO3- : 0,014 mol ; CO32-: 0,028mol ; SO42-:0,06 mol ; K+; Na+
Thêm 0,06 mol NaOH và 0,15 mol BaCl2 vào Y:
BaCO3: 0,042 mol ; BaSO4: 0,06 mol
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom