Hóa 12 Muối sunfua tác dụng hno3

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm Cu2S và FeS2 tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,52 mol HNO3 thu được
dung dịch X (không chứa NH4+) và hỗn hợp khí gồm NO và 0,3 mol NO2. Để tác dụng hết với các chất trong
X cần dùng 260ml dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng lọc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng khôi
đổi thu được 6,4 gam chất rắn. Tổng khối lượng chất tan có trong dung dịch X gần nhất với :

e làm theo hướng quy đổi thành Cu Fe S ạ mn giúp e câu này với ạ
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho hỗn hợp gồm Cu2S và FeS2 tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,52 mol HNO3 thu được
dung dịch X (không chứa NH4+) và hỗn hợp khí gồm NO và 0,3 mol NO2. Để tác dụng hết với các chất trong
X cần dùng 260ml dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng lọc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng khôi
đổi thu được 6,4 gam chất rắn. Tổng khối lượng chất tan có trong dung dịch X gần nhất với :

e làm theo hướng quy đổi thành Cu Fe S ạ mn giúp e câu này với ạ

Gọi a, b là số mol của $Cu_2S, FeS_2$
$\rightarrow n_{H_2SO_4}=a+2b$
Ta có : $4a+3b+2(a+2b)=6a+7b=0,26$
$2a.80+80b=6,4$
$\rightarrow a=0,0375 mol$ và $b=0,005 mol$
Bảo toàn e :
$Cu_2S \rightarrow 2Cu^{+2}+S^{+6}+10e$
$FeS_2 \rightarrow Fe^{+3}+2S^{+6}+15e$
$\rightarrow 10a+15b=3n_{NO}+n_{NO_2}$
$\rightarrow n_{NO}=0,05 mol$
Bảo toàn N $\rightarrow n_{NO_3^-}=0,17 mol$
Dung dịch X gồm :
[tex]\left\{\begin{matrix} Fe^{+3}:0,01 & & & & \\ Cu^{+2}:0,075 & & & & \\ H^+:0,095 & & & & \\ SO_4^{2-}:0,0475 & & & & \\ NO_3^-:0,17 & & & & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow $ Vô lý
Đề không thể là phản ứng vừa đủ được nha e, như vậy thì dữ kiện $NO_2$ sẽ bị thừa ra rồi
Em check lại đề thử nhé! Trong dung dịch X chắc chắn phải có $HNO_3$ dư
Bảo toàn S : $n_{SO_4^{2-}}=a+2b$
Bảo toàn e : $10a+15b=3n_{NO}+0,3 \rightarrow n_{NO}=\frac{10}{3}a+5b-0,1$
Bảo toàn N : $\rightarrow n_{NO_3^-}=0,52-(\frac{10}{3}a+5b-0,1)-0,3=0,32-\frac{10}{3}a-5b$
Ta có $n_{NaOH}=2n_{SO_4^{2-}+n_{NO_3^-}=2a+4b+0,32-\frac{10}{3}a-5b$ (1)
$2a.80+80b=6,4$

Giải 2 phương trình 2 ẩn được a, b
Bảo toàn điện tích tính $n_{H^+}(X)$, sau đó tính tổng m chất tan thôi

Nếu có vấn đề gì e có thể hỏi xuống phía bên dưới
Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm dạng bài tập này ở HNO3 Vận dụng cao
 
Top Bottom