Muối ntrat

T

thanglamdong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hoàn toàn 27,3 gam hỗn hợp NaNO3 và Cu(NO3)2. Hỗn hợp khí thoát ra được dẫn vào nước dư thì thấy có 1,12 (lit) (đktc) không bị hấp thụ (lượng 02 hoàn tan không đáng kể ). Khối lượng Cu(NO3)2 trong hỗn hợp là:
a.4,4 gam b. 18,8 gam c.28,2 gam d.8,6 gam
(ĐỀ THI THỬ-2012- CHUYÊN HẠ LONG)
 
H

heartrock_159

Ta có :

[TEX]NaNO_3 ----> NaNO_2 + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
----x-------------------------------------0.5x-----

[TEX]Cu(NO_3)_2 ----> CuO + 2{NO_2} + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
------y----------------------------2y-----------------0.5y--------

[TEX]2NO_2 + \frac{1}{2}O_2 + H_2O ---> 2HNO_3[/TEX]
----2y--------------0.5y---------------------------------

Vậy lượng khí còn lại là [TEX]Oxi / NaNO_3 = 1.12 (lit)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0.1 \Rightarrow m_{NaNO_3} = 8.5 gam \Rightarrow m_{Cu(NO_3)_2} = 18.8 gam[/TEX]
 
G

girlbuon10594

~~> Gợi ý:

[TEX]NaNO_3 \to NaNO_2+\frac{1}{2}O_2[/TEX] (1)
a.............................................0,5a

[TEX]Cu(NO_3)_2 \to CuO+2NO_2+ \frac{1}{2}O_2[/TEX] (2)
b....................................2b...........0,5b

[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O \to 2HNO_3[/TEX] (3)

Khí [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] ở PƯ (3) PƯ đủ với nhau theo tỉ lệ ở PƯ (2)

\Rightarrow Khí thoát ra là [TEX]O_2=n_{O_2 (1)}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}a=0,05[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=0,1 mol[/TEX]

Khối lượng muối[TEX]=85.0,1+188b=27,3[/TEX] \Rightarrow [TEX]b=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Cu(NO_3)_2}=0,1.188=18,8g[/TEX]
 
Top Bottom