Hóa 11 muối nitrat

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
21
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 40.4 gam một muối nitrat X tạo từ kim loại M thu được 8 gam oxit kim loại và hỗn hợp A (khi nung số OXH của kim loại không đổi). Cho A tác dụng vừa đủ với 120g dd NaOH 10% thì được dung dịch B chứa một chất tan duy nhất. Tỉ lệ mol giữa oxi và kim lại trong muối X là
A. 18:1 B.3:1 C.9:1 D.6:1
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nhiệt phân hoàn toàn 40.4 gam một muối nitrat X tạo từ kim loại M thu được 8 gam oxit kim loại và hỗn hợp A (khi nung số OXH của kim loại không đổi). Cho A tác dụng vừa đủ với 120g dd NaOH 10% thì được dung dịch B chứa một chất tan duy nhất. Tỉ lệ mol giữa oxi và kim lại trong muối X là
A. 18:1 B.3:1 C.9:1 D.6:1

2 M(NO3)n ->M2On + 2n NO2 + 0,5nO2
a---------------------0,5a----------na----------0,25na

Mol NaOH = 120*0,1/40 = 0,3
4NO2 + O2 + 4NaOH -> 4NaNO3+2H2O
na------------------na = 0,3
Phân tử lượng oxit = 2M + 16n = 8/0,5a = 160n => n = 3 , M = 56 là Fe và a = 0,1
=> X: Fe(NO3)3 0,1 mol => mX = 24,2 < 40,4 => X là muối ngậm H2O
X: Fe(NO3)3 kH2O 0,1 => mH2O = 18k*0,1 = 40,4 - 24,2 => k = 9
=> X: Fe(NO3)3 9H2O => có 1Fe và 18 O => câu A
 
Top Bottom