Hóa 11 Muối nitrat

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 15g hỗn hợp X gồm Al,Cu vào 500ml dd HNO3 3M thu được 6,72 lít (dkc) khí NO duy nhất và dd Y
a. Tính % m các kim loại trong hh X
b.Tính C% các chất trong ddY.Biết rằng khối lượng riêng của ddHNO3 là 1,2g/ml.
c.Nếu đem cô cạn dd Y rồi lấy lượng muối khan đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z.Tính % m các chất trong Z.
2.Đem 9,4g Cu(NO3)2 nung trong 1 thời gian thu được chất rắn Y có m = 5,08kg và hh khí Z
a. Tính m các chất trong Y
b.Tính H% pứ nhiệt phân Cu(NO3)2
c.Đem hoàn toàn hh khí Z hấp thụ vào nước thu được bao nhiêu gam dd HNO3 31,5%
3.Từ không khí,nước,pyrit sắt và các xúc tác cần thiết,viết ptpu điều chế
a. NH3 b.NH4NO3 c.( NH4)2SO4 d.Fe(NO3)3
4.Nhận biết chất
a.(NH4)2SO4 ,NH4NO3,Na2SO4 (dùng 1 thuốc thử)
b.KNO3,NaCl,NH4Cl,Na2CO3
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
23
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
1.Hòa tan 15g hỗn hợp X gồm Al,Cu vào 500ml dd HNO3 3M thu được 6,72 lít (dkc) khí NO duy nhất và dd Y
a. Tính % m các kim loại trong hh X
b.Tính C% các chất trong ddY.Biết rằng khối lượng riêng của ddHNO3 là 1,2g/ml.
c.Nếu đem cô cạn dd Y rồi lấy lượng muối khan đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z.Tính % m các chất trong Z.
2.Đem 9,4g Cu(NO3)2 nung trong 1 thời gian thu được chất rắn Y có m = 5,08kg và hh khí Z
a. Tính m các chất trong Y
b.Tính H% pứ nhiệt phân Cu(NO3)2
c.Đem hoàn toàn hh khí Z hấp thụ vào nước thu được bao nhiêu gam dd HNO3 31,5%
3.Từ không khí,nước,pyrit sắt và các xúc tác cần thiết,viết ptpu điều chế
a. NH3 b.NH4NO3 c.( NH4)2SO4 d.Fe(NO3)3
4.Nhận biết chất
a.(NH4)2SO4 ,NH4NO3,Na2SO4 (dùng 1 thuốc thử)
b.KNO3,NaCl,NH4Cl,Na2CO3
1. nNO= 6,72/22,4 = 0,3 ; nHNO3 ban đầu= 0,5 . 3 = 1,5
Gọi x, y lần lượt là nAl và nCu
Theo đề bài ta có : 27x + 64y = 15 (1)
Dung dịch Y gồm các ion: [tex]Al^{3+};Cu^{2+};NO_{3}^{-}[/tex]
Theo đlbt điện tích: 3x + 2y = 3 . 0,3 (2)
Giải (1) và (2) => x=0,2
y=0,15
a) %Al = 36%
%Cu = 64%
b) Dung dịch Y gồm: Al(NO3)3 0,2 (mol) có m=42,6 (g)
Cu(NO3)2 0,15 (mol) có m=28,2 (g)
HNO3 dư 1,5 - 0,9 = 0,6 (mol) có m=37,8(g)
mdd= 15 + 500 . 1,2 - 0,3 . 30 = 606 (g)
C% Al(NO3)3 = (42,6 . 100%) / 606 =7,03%
C% Cu(NO3)2 = (28,2 . 100%) /606 =4,7%
C% HNO3 dư = (37,8 . 100%) /606 = 6,2%
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
1. nNO= 6,72/22,4 = 0,3 ; nHNO3 ban đầu= 0,5 . 3 = 1,5
Gọi x, y lần lượt là nAl và nCu
Theo đề bài ta có : 27x + 64y = 15 (1)
Dung dịch Y gồm các ion: [tex]Al^{3+};Cu^{2+};NO_{3}^{-}[/tex]
Theo đlbt điện tích: 3x + 2y = 3 . 0,3 (2)
Giải (1) và (2) => x=0,2
y=0,15
a) %Al = 36%
%Cu = 64%
b) Dung dịch Y gồm: Al(NO3)3 0,2 (mol) có m=42,6 (g)
Cu(NO3)2 0,15 (mol) có m=28,2 (g)
HNO3 dư 1,5 - 0,9 = 0,6 (mol) có m=37,8(g)
mdd= 15 + 500 . 1,2 - 0,3 . 30 = 606 (g)
C% Al(NO3)3 = (42,6 . 100%) / 606 =7,03%
C% Cu(NO3)2 = (28,2 . 100%) /606 =4,7%
C% HNO3 dư = (37,8 . 100%) /606 = 6,2%
Có thể có nh4no3 nha

À không đề cho khí No là duy nhất vậy không có sản phẩm khử khác. bạn làm đúng rồi đó
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Lâu rồi chưa học nhung em nhớ là như này nè chị

(sau này em trả lời thẳng vào luôn nhé, hạn chế chụp ảnh nha em - Nhật)
 

Attachments

  • 15362207314722044184490.jpg
    15362207314722044184490.jpg
    144.2 KB · Đọc: 61

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Cái câu 1c chị hơi rối chỗ kl của hhZ = kl của dd Y???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2.Đem 9,4g Cu(NO3)2 nung trong 1 thời gian thu được chất rắn Y có m = 5,08kg và hh khí Z
a. Tính m các chất trong Y
b.Tính H% pứ nhiệt phân Cu(NO3)2
c.Đem hoàn toàn hh khí Z hấp thụ vào nước thu được bao nhiêu gam dd HNO3 31,5%

Mol Cu(NO3)2 dùng 0,05
Cu(NO3)2 -> CuO + 2 NO2 + 0,5 O2
a----------------------a--------2a----------0,5a
m khí = 46*2a + 32*0,5a = 9,4 - 5,08 = 4,32 => a = 0,04
=> Y: CuO 0,04 mol và Cu(NO3)2 dư 0,01 mol => khối lượng các chất
H = 100a/0,05 = 80
2 NO2 + 0,5 O2 + H2O -> 2 HNO3
0,08-------0,02---------------------0,08
mHNO3 = 63*0,08 = 5,04
mdd = 5,04/0,315 = 16 g
 
Top Bottom