muối nitrat

L

lan_anh_a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi hòa tan 30,0 gam hỗn hợp cu và cuo trong 1,50 lit dung dịch axit nitric 1,00m thấy thoát ra 6,72 lit nitơ monooxit (đktc). Xác định nồng độ mol của đồng (ii) nitrat?
  • 0,31m
  • 0,3m
  • 0,01m
  • 0,49m
:d :d
 
0

0samabinladen

[tex]Cu-2e \longrightarrow Cu^{2+}[/tex]

[tex]N^{+5}+3e \longrightarrow N^{+2}[/tex]
______0,9______0,3

[tex]n_{Cu}=\frac{0,9}{2}=0,45 \longrightarrow n_{CuO}=\frac{30-64.0,45}{80}=0,015[/tex]

[tex]n_{Cu(NO_3)_2}=n_{Cu}=0,45+0,015=0,465[/tex]

[tex][Cu(NO_3)_2]=\frac{0,465}{1,5}=0,31M[/tex]
 
N

ngomaithuy93

[TEX]n_{HNO_3}=C_M.V=1,5mol[/TEX]
\Rightarrow[tex]m_{HNO_3}=94,5g; m_Cu+m_CuO=30g; m_{NO}=9g n_{H_2O}=2n_{HNO_3}=3\Rightarrow m_{H_2O}=54g[/tex]
\Rightarrow[TEX]m_{Cu(NO_3)_2=61,5g[/TEX]\Rightarrow[tex]C_M=0,22M)[/tex](làm tròn)
Ủa, sao ko có đáp án nào đúng nhỉ???:confused:
 
Last edited by a moderator:
A

autofire

help cần giúp gấp các bro ơi

Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNO3 vừa đủ thu được dung dịch X (chỉ chứa 2 muối sunfat)và duy nhất NO .Giá trị của a là:

a) 0,06 mol b) 0,04 mol c) 0,075 mol d) 0,12 mol
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

do thu đc 2 muối sunfat nên:
[TEX]Fe{S}_{2}\rightarrow {Fe}^{3+}+2{{SO}_{4}}^{2-} [/TEX]
0,12........0,12.....0,24
[TEX]{Cu}_{2}S\rightarrow 2{Cu}^{2+}+{{SO}_{4}}^{2-} [/TEX]
a.............2a..........a
BTDT: 0,12.3+2x.2=0,24.2+2x
\Rightarrow x=0.06:D
 
M

mastercity

mình trình bày lại tư ý của bạn 0samabinladen

ta có [tex]n_{NO}=\frac{6,72}{22,4}=0,03 (mol)[/tex]

[tex]{N}^{+5}\longrightarrow{N}^{+2}[/tex]

[tex]n_{e_o}=3n_{NO}=0,9(mol)[/tex]
chất khử [tex]Cu\longrightarrow {Cu}^{+2}[/tex] nên [tex]n_{e_k}=2n_{Cu}[/tex]
ADDLBT(e) ta được: [tex]n_{Cu}=\frac{0,9}{2}=0,45 (mol)[/tex]
[tex]\rightarrow m_{Cu}=28,8g;m_{CuO}=1,2g\rightarrow n_{CuO}=0,015(mol)[/tex]
[tex]n_{Cu(NO)_3}=n_{Cu}+n_{CuO}=0,465(mol)[/tex]
[tex]C_{M}=\frac{0,465}{1,5}=0,31(mol)[/tex]
 
H

halancute

Mình giải như thế này
khi cho Cu tác dụng với HNO3 : 3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H20 (1)
khi cho CuO tác dụng với HNO3 : CuO + 2HNO3 => Cu(NO3)2 + H20 (2)
vậy khí thoát ra chỉ có thể là NO ở pứ (1)
ta có: nNO=0,3 => nCu=0,45 => mCu=28,8 => mCuO=30-28,8=1,2 => nCuO=0,015
===>nHNO3=0,45 + 0,015=0,465 ====> CM=0,465/1,5=0,31
 
Top Bottom