muối nitrat

T

thupham22011998

$Fe-->Fe^{2+}+2e$
$0,1......................0,2$

$Al-->Al^{3+}+3e$
$0,2......................0,6$

$3N^{+5}+10e-->2N^{+2}+N^+$
$.....10x......2x............x$

-->$10x=0,8 -->x=0,08$

-->$V=..$
 
P

phamthimai146

$Fe-->Fe^{2+}+2e$ ===> sai nghiêm trọng
0,1......................0,2

$Al-->Al^{3+}+3e$
0,2......................0,6

$3N^{+5}+10e-->2N^{+2}+N^+$ Khí NO2 phải là $N^{+4}$
.....10x......2x............x

-->10x=0,8 -->x=0,08

-->V=..


phải là
$Fe --> Fe^{3+} + 3e$
$0,1......................0,3$
 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

Hóa tan hoàn toàn hỗn hộp gồm 0,1 mol Fe và,0,2 Al trong dd HNO3 dư thu đc hỗn hộp khí X gồm NO và NO2 có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1 Tính thể tích mỗi hỗn hộp khí X?

viết quá trình oxh và khử . ta có $\sum _chất khử cho$ = $\sum_chất oxh nhận$
=> 3.0,1 + 3.0,2 = 3.2x + x
<=> x=0,128 mol
suy ra $n_NO$ = 0,128.2 =0,256 mol => $V_NO$ = 5,73l
$n_NO2$ = 0,128 => $V_NO2$ = 2,87l
 
D

ducanhqn98

Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Cu vào đ HCl(dư), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3,36 lít khí( Đktc). Nếu cho m gam hỗn hợp X trên vào một lượng
HNO3 dư(đặc, nguội), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít khí NO2(sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) Giá trị m là:
A 11.5 B 10.5
C 12.3 D 15.6

Giải :
TN1: Khi Cho X vào dd HCl dư thì chỉ có Al pư :
2Al + HCl --> 2AlCl3 + 3 H2
=> nAl = 2/3 x n H2 = 2/3 x 3,36/22,4= 0,1 mol
=> m AL =2,7 g
TN2: Cho X vào dd HNO3 đặc nguội thì chỉ có Cu phản ứng còn Al bị thụ động hoá trong dung dịch HNO3 đặc nguội.
Cu + HNO3 --> Cu(NO3)2 + H2O + 2 NO2
=> nCu = 1/2 x nH2 = 1/2 x 6,72/22,4 = 0,15 mol
=> mCu = 9,6 g
Vậy mX = 9,6+2,7 = 12,3 g (C)
vậy làm sao để phân biệt được 1 kl có phản ứng với hcl, hno3, h2so4 k?
 
C

cantien98

Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Cu vào đ HCl(dư), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3,36 lít khí( Đktc). Nếu cho m gam hỗn hợp X trên vào một lượng
HNO3 dư(đặc, nguội), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít khí NO2(sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) Giá trị m là:
A 11.5 B 10.5
C 12.3 D 15.6

Giải :
TN1: Khi Cho X vào dd HCl dư thì chỉ có Al pư :
2Al + HCl --> 2AlCl3 + 3 H2
=> nAl = 2/3 x n H2 = 2/3 x 3,36/22,4= 0,1 mol
=> m AL =2,7 g
TN2: Cho X vào dd HNO3 đặc nguội thì chỉ có Cu phản ứng còn Al bị thụ động hoá trong dung dịch HNO3 đặc nguội.
Cu + HNO3 --> Cu(NO3)2 + H2O + 2 NO2
=> nCu = 1/2 x nH2 = 1/2 x 6,72/22,4 = 0,15 mol
=> mCu = 9,6 g
Vậy mX = 9,6+2,7 = 12,3 g (C)
vậy làm sao để phân biệt được 1 kl có phản ứng với hcl, hno3, h2so4 k?

dd $H_2 SO_4$ và ddHCl chỉ pứng với kim loại đứng trước Cu , còn $HNO_3$ đặc nguội không phản ứng được với Al , Cr , Fe . bạn chỉ cần nhớ vậy thui
 
Top Bottom