muối nitrat

K

kjngofkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam Cu và 17 gam AgNO3 trong bình kín, chân không thu được khí X. Cho X lội chậm qua 1 lít nước thu được dung dịch Y. Coi các phản ứng sảy ra hoàn toàn. pH của dung dịch Y là:
A. 1,52 B. 1,17 C. 1,7 D.1
e làm ra là D nhưng đáp án lại là B. 1,17
mọi người xem giúp mình với.
 
H

hardyboywwe

Bạn viết ra các phương trình nhé:

[TEX]AgNO_3 \Rightarrow Ag + 1/2O_2 + NO_2[/TEX].

Từ dữ liệu đề bài cho dễ dàng \Rightarrow n[TEX]NO_2[/TEX] = 0.1

[TEX]Cu + 1/2 O_2 \Rightarrow CuO[/TEX]


\RightarrowKhí X là [TEX]NO_2[/TEX]

[TEX]3NO_2 + H_2O \Rightarrow 2HNO_3 + NO.[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n HNO_3[/TEX] = 1/15

\Rightarrow pH=1.17

Vì vậy ta phải chọn đáp án B mới đúng bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam Cu và 17 gam AgNO3 trong bình kín, chân không thu được khí X. Cho X lội chậm qua 1 lít nước thu được dung dịch Y. Coi các phản ứng sảy ra hoàn toàn. pH của dung dịch Y là:
A. 1,52 B. 1,17 C. 1,7 D.1
AgNO3 = Ag +0,5 O2 + NO2
0,1----------->0,05---->0,1
Cu+ 0,5O2 = CuO
0,1--->0,05
Vậy hh X chỉ còn 0,1 mol NO2
Sục qua 1 lít nước => 3NO2 + H2O = 2HNO3 + NO
=> nHNO3=0,2/3 mol => [H+] = 0,2/3 M
=> pH=-log([H+])=1,17
Thân!
 
Top Bottom