Muối Nitrat! Giúp với!

B

birthday9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm[TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M và [TEX]NaNO_3[/TEX] 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dung dịch X và khí NO sản phẩm khử duy nhất. Cho V ml dung dịch NaOH 1M và dung dịch X thì khối lượng két tủa thu đc là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là????
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0.03---0.08---0.02---------0.03
2Fe + 8H+ + 2NO3- --> 2Fe3+ + 2NO + 4H2O
0.02---0.08---0.02--------0.02
Ta có: nH+ = 0.4, nNO3-=0.08
nCu=0.03, nFe=0.02. Theo pt => nH+dư=0.24
=> nNaOH=0.03x2+0.02x3+0.24=0.36mol => V=0.36
Sai thi thôi ha
 
Last edited by a moderator:
H

hg2510

hic sử dụng bảo toàn điện tích và áp dụng bài toán trao đổi ion ý bạn > Bài này ko khó đâu
 
Last edited by a moderator:
H

hg2510

chính xác thì đáp án bài này là 360ml mình làm rồi mà . trong đề thì đại học năm 2007 hay 2008 gì đấy mình ko nhớ rõ lắm
 
T

tienduc07

^^Bài này hỏi V tối thiểu nên theo anh thì ko tính lượng H+ phản ưng thì chỉ có 0.12 thôi chứ.Sao lại cộng thêm H+ vào làm gì.Coi như V NaOH chỉ tối thiểu là 0.12 l và khi phản ứng hết thì H+ vẫn còn là 0.04.
 
H

hg2510

anh sai rồi ưu tiên cho phản ứngâxit bzzơ hàng đầu chứ nên H+dư thì phải tính đầu tiên anh ah.à mà anh mấy tuối đấy
 
T

tienduc07

Hix em kia cân bằng sai rồi.Cân bằng cái Fe ý,1 bên 6 oxi 1 bên 3 oxi.Thảo nào mà ra nhầm đáp án.Làm lại thử đi như ra 0.36 thật đấy.
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuha93

Cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm[TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M và [TEX]NaNO_3[/TEX] 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dung dịch X và khí NO sản phẩm khử duy nhất. Cho V ml dung dịch NaOH 1M và dung dịch X thì khối lượng két tủa thu đc là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là????
bài này mình làm thế này
nFe= 0,02 nCu= 0,03 nH+= 0,4 nN03- = 0,08
Fe + 4H+ + N03- --> Fe3+ + N0 + H20
0,02...0,4...0,08.........0,02( theo thực tế)
0,02..0,08...0,02.....0,02(theo PTHH)
0,032...0,06( sau phản ứng)

3Cu + 8H+ + HN03- \Rightarrow 3Cu2+ + 2N0 + 4H20
0,03...0,32...0,06( theo thực tế)
0,03...0,08...0,02( theo PTHH)
0,24...0,04( sau phản ứng)

dung dịch X có 0,24 mol H+ , 0,02 mol Fe3+, 0,03mol Cu
H+ + 0H- \Rightarrow H20
0,24...0,24
Fe3+ + OH- \Rightarrow Fe(OH)3
0,02....0,06
Cu2+ + 2OH- \Rightarrow Cu(OH)2
0,03......0,06
nNaOH=nOH-=0,36
VNaOH=0,36(L)=360(ml)
 
Top Bottom