Cho mot binh kin chua 0,15 mol khi N2 va 49,65g muoi nitorat cua mot kim loai nung toi nhiet phan hoan toan thi thu duoc 1 hc cua kl va 0,525mol khi. xac dinh CT
Cho mot binh kin chua 0,15 mol khi N2 va 49,65g muoi nitorat cua mot kim loai nung toi nhiet phan hoan toan thi thu duoc 1 hc cua kl va 0,525mol khi. xac dinh CT
vì khi nung thì đc 1 hc của kim loại nên chỉ có thể là từ Cu trở lên
TH tạo muối nitrit
mol O2 tạo thành = 0,525-0,15=0,375
2M(NO3)n ---> 2M(NO2)n + nO2
[TEX]\frac{49,65}{M+62n}[/TEX]...............................0,375
=> [TEX]\frac{49,65n}{M+62n}=0,375.2[/TEX]
chạy nghiệm thấy ko có giá trị nào thoả mãn
TH tạo oxit
Đặt mol muối = x = 49,65/(M+62n) (1)
4M(NO3)n ---> 2M2On + 4nNO2 + nO2
x.........................................nx........nx/4
=> nx + nx/4 = 0,375
=> nx = 0,3 mol
=> x=0,3/n
Thay vào (1):
[TEX]\frac{0,3}{n} = \frac{49,65}{M+62n}[/TEX]
Chạy nghiệm cũng chả ra chất nào, bó tay ><><