Hóa 9 Muối nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan [imath]m[/imath] gam hỗn hợp [imath]X[/imath] gồm [imath]Na ; Al[/imath] vào nước dư thu được [imath]V(l)[/imath] khí
Cũng [imath]m[/imath] gam hỗn hợp đó cho tác dụng với [imath]NaOH[/imath] dư thu được $1,75Vl khí
Tính phần trăm mỗi KL trong hỗn hợp đầu
Nhận xét : TN2 Na hết , Al hết. Khi Al hết thì thu được [imath]1,75lV[/imath] khí
Mà tại TN1 chỉ thu được [imath]V[/imath] lít khí nên [imath]Al[/imath] chưa phản ứng hết , còn dư
Đặt số mol của [imath]Na ; Al[/imath] lần lượt là [imath]x ; y (mol)[/imath]
TN1 :
Na + H2O -> NaOH + 1/2H2
x x 0,5x
2Al + 2NaOH + 2H2O -> NaAlO2 + 3H2
x 1,5x
0,5x + 1,5x = V/22,4
TN2
Na + H2O -> NaOH + 1/2H2
x x x/2
2Al + 2NaOH + 2H2O -> NaAlO2 + 3H2
y 1,5y
0,5x + 1,5y = 1,75V/22,4 = 1,75.2x= 3,5x -> 2x = 1,5y -> y =4/3x
%Na = (23x)/(23x + 27y).100% = (23x)/(23x + 4/3x) . 100 =94,5% -> %Al =5,5%
Mn xem e sai ở đâu ạ
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hòa tan [imath]m[/imath] gam hỗn hợp [imath]X[/imath] gồm [imath]Na ; Al[/imath] vào nước dư thu được [imath]V(l)[/imath] khí
Cũng [imath]m[/imath] gam hỗn hợp đó cho tác dụng với [imath]NaOH[/imath] dư thu được $1,75Vl khí
Tính phần trăm mỗi KL trong hỗn hợp đầu
Nhận xét : TN2 Na hết , Al hết. Khi Al hết thì thu được [imath]1,75lV[/imath] khí
Mà tại TN1 chỉ thu được [imath]V[/imath] lít khí nên [imath]Al[/imath] chưa phản ứng hết , còn dư
Đặt số mol của [imath]Na ; Al[/imath] lần lượt là [imath]x ; y (mol)[/imath]
TN1 :
Na + H2O -> NaOH + 1/2H2
x x 0,5x
2Al + 2NaOH + 2H2O -> NaAlO2 + 3H2
x 1,5x
0,5x + 1,5x = V/22,4
TN2
Na + H2O -> NaOH + 1/2H2
x x x/2
2Al + 2NaOH + 2H2O -> NaAlO2 + 3H2
y 1,5y
0,5x + 1,5y = 1,75V/22,4 = 1,75.2x= 3,5x -> 2x = 1,5y -> y =4/3x
%Na = (23x)/(23x + 27y).100% = (23x)/(23x + 4/3x) . 100 =94,5% -> %Al =5,5%
Mn xem e sai ở đâu ạ
Only Normal

Chọn V = 22,4 và x, y là mol Na Al
TN 1: mol H2 = 0,5x + 1,5x = 1 => x = 0,5 => mNa = 11,5
TN 2: mol H2 = 0,5x + 1,5y = 1,75 => y = 1 => mAl = 27
=> %mNa = 29,87 và %mAl = 70,13
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom