Hóa 9 Muối nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,795
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1664292344330.png
Dựa vào giả thiết thì TN2 kết tủa bị hoàn 1 phần
TN1 : [imath]NaAlO_2 +HCl +H_2O \to NaCl+Al(OH)_3[/imath]
[imath]n_{Al(OH)_3} = \dfrac{m}{78} = b mol[/imath]
TN2 ;
[imath]NaAlO_2 +HCl +H_2O \to NaCl+Al(OH)_3 (1)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{NaAlO_2} = n_{HCl} = n_{Al(OH)_3} =a mol[/imath]
[imath]3HCl + Al(OH)_3 \to AlCl_3 +H_2O[/imath]
[imath]\to n_{HCl}=3n_{Al(OH)_3} = 3(\dfrac{m}{78} -a) \to n_{HCl} = a + 3(\dfrac{m}{78} -a=2b = 2 . \dfrac{m}{78} \to a =\dfrac{1}{156}m[/imath]
Suy ra : [imath]a ; b = \dfrac{1}{156}m : \dfrac{m}{78}m = 1 : 2[/imath]
Mn tìm ra lỗi sai giúp em với ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Ẩu quá rồi em :V
TN2
mol [imath]Al(OH)_3[/imath] sai mất rồi a là mol kt cực đại => a>[imath]\frac{m}{78}[/imath]
=>[imath]n_{bị hòa tan}[/imath]=[imath]a- \frac{m}{78}[/imath]
Từ đó 3[imath]a- \frac{m}{78}[/imath] + a =2[imath]\frac{m}{78}[/imath]
=>[imath]\frac{5m}{78}[/imath]=4a=>a=[imath]\frac{5m}{312}[/imath]
=>a/b= ... =1,25
Hoặc cách này có thể sẽ dễ hơn này em. Anh thấy như này là tiết kiệm thời gian hơn này đi thi cách này sẽ đỡ phức tạp hơn khó sai hơn :VV
Dễ dạng nhận ra tại HCl = b mol (kt chưa max)
[imath]NaAlO_2 + HCl + H_2O \to NaCl + Al(OH)_3[/imath]
b--------------b-------------------------b
[imath]NaAlO_2 + HCl + H_2O \to NaCl + Al(OH)_3[/imath]
a--------------a-------------------------a
[imath]Al(OH)_3 + 3HCl \to AlCl_3 + 3H_2O[/imath]
a-b-----------3a-3b
a+3a-3b=2b (nHCl)
4a=5b=>a/b=5/4=1,25
 
Top Bottom