Hóa 9 Muối nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 400ml dung dịch E gồm AlCl3 x mol/lít và Al2(SO4)3 y mol/lít tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 8,424 gam kết tủa. Mặt khác, khi cho 400ml E tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư) thì thu được 33,552 gam kết tủa. Tỉ lệ x : y là :
Mặt khác :
[imath]n_{BaSO_4} = 0,144 \to n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,432 (mol) = 0,4y \to y = 1,08 (mol)[/imath]
Ta có ;
Nếu kết tủa đạt cực đại :
[imath]AlCl_3 +3NaOH \to Al(OH)_3 +3NaCl[/imath]
[imath]n_{Al(OH)_3} = a \to n_{NaOH} = 3a[/imath]
[imath]Al_2(SO_4)_3 +6NaOh \to 3Na_2SO_4 +Al(OH)_3[/imath]
[imath]n_{Al(OH)_3} =b \to n_{NaOH} = 6b[/imath]
Ta có hệ : [imath]\begin{cases} 3a+6b = 0,612 (mol) \\ x+y = 0,108 (mol) \end{cases} \Leftrightarrow b = 0,096 = 0,4y \Rightarrow y = 0,24 \ne 1,08[/imath] (loại)
Vậy trường hợp kết tủa cực đại loại chứng tỏ kết túa đã bị hoàn tan một phần :
[imath]AlCl_3 +3NaOH \to Al(OH)_3 +3NaCl[/imath]
[imath]n_{AlCl_3} = 0,4x \to n_{Al(OH)_3} = 0,4x[/imath]
[imath]Al_2(SO_4)_3 +6NaOH \to 3Na_2SO_4 +2Al(OH)_3[/imath]
[imath]n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,4y \to n_{Al(OH)_3} = 0,8g[/imath]
[imath]NaOH + Al(OH)_3 \to NaAlO_2 +2H_2O[/imath]
[imath]n_{NaOH} = 0,612 - 1,2x -2,4y = 0,612 - 1,2x - 2,4 . 1,08 =-1,98 - 1,2x[/imath]
[imath]n_{AlOH)_3} = 0,108 - 0,4x - 0,4 . 1,08 =-0,324 -0,4x[/imath]
Đến đấy xử lý như nào ạ? Em quên các làm rùi =((
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 400ml dung dịch E gồm AlCl3 x mol/lít và Al2(SO4)3 y mol/lít tác dụng với 612ml dung dịch NaOH 1M, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 8,424 gam kết tủa. Mặt khác, khi cho 400ml E tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư) thì thu được 33,552 gam kết tủa. Tỉ lệ x : y là :
Mặt khác :
[imath]n_{BaSO_4} = 0,144 \to n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,432 (mol) = 0,4y \to y = 1,08 (mol)[/imath]
Ta có ;
Nếu kết tủa đạt cực đại :
[imath]AlCl_3 +3NaOH \to Al(OH)_3 +3NaCl[/imath]
[imath]n_{Al(OH)_3} = a \to n_{NaOH} = 3a[/imath]
[imath]Al_2(SO_4)_3 +6NaOh \to 3Na_2SO_4 +Al(OH)_3[/imath]
[imath]n_{Al(OH)_3} =b \to n_{NaOH} = 6b[/imath]
Ta có hệ : [imath]\begin{cases} 3a+6b = 0,612 (mol) \\ x+y = 0,108 (mol) \end{cases} \Leftrightarrow b = 0,096 = 0,4y \Rightarrow y = 0,24 \ne 1,08[/imath] (loại)
Vậy trường hợp kết tủa cực đại loại chứng tỏ kết túa đã bị hoàn tan một phần :
[imath]AlCl_3 +3NaOH \to Al(OH)_3 +3NaCl[/imath]
[imath]n_{AlCl_3} = 0,4x \to n_{Al(OH)_3} = 0,4x[/imath]
[imath]Al_2(SO_4)_3 +6NaOH \to 3Na_2SO_4 +2Al(OH)_3[/imath]
[imath]n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,4y \to n_{Al(OH)_3} = 0,8g[/imath]
[imath]NaOH + Al(OH)_3 \to NaAlO_2 +2H_2O[/imath]
[imath]n_{NaOH} = 0,612 - 1,2x -2,4y = 0,612 - 1,2x - 2,4 . 1,08 =-1,98 - 1,2x[/imath]
[imath]n_{AlOH)_3} = 0,108 - 0,4x - 0,4 . 1,08 =-0,324 -0,4x[/imath]
Đến đấy xử lý như nào ạ? Em quên các làm rùi =((
Only Normal[imath]n_{NaOH} = 0,612 - 1,2x -2,4y = 0,612 - 1,2x - 2,4 . 1,08 =-1,98 - 1,2x[/imath]
=> Đây là mol NaOH pứ vs Al(OH)3 bị tan
[imath]n_{AlOH)_3} = 0,108 - 0,4x - 0,4 . 1,08 =-0,324 -0,4x[/imath]
=> Đây là mol Al(OH)3 bị tan
Nhìn vào pt : NaOH : Al(OH)3 = 1:1
=> -1,98-1,2x = -0,324-0,4x
=> x
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[imath]n_{NaOH} = 0,612 - 1,2x -2,4y = 0,612 - 1,2x - 2,4 . 1,08 =-1,98 - 1,2x[/imath]
=> Đây là mol NaOH pứ vs Al(OH)3 bị tan
[imath]n_{AlOH)_3} = 0,108 - 0,4x - 0,4 . 1,08 =-0,324 -0,4x[/imath]
=> Đây là mol Al(OH)3 bị tan
Nhìn vào pt : NaOH : Al(OH)3 = 1:1
=> -1,98-1,2x = -0,324-0,4x
=> x
Nguyễn Linh_2006Ủa thế hả chị. Em tưởng nó NaOH dư tiếp hơi lo ngại :vvv
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[imath]y = 0,12 (M)[/imath] ạ
Khi đó ta có :
[imath]0,612 - 1,2x - 2,4x = 0,108 - 0,4x - 0,8y \Leftrightarrow x = 0,39 (M)[/imath] . Em tham khảo trên mạng ra [imath]0,21[/imath] mà em lại làm ra [imath]0,39[/imath]. Mn xem giúp e với ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[imath]y = 0,12 (M)[/imath] ạ
Khi đó ta có :
[imath]0,612 - 1,2x - 2,4x = 0,108 - 0,4x - 0,8y \Leftrightarrow x = 0,39 (M)[/imath] . Em tham khảo trên mạng ra [imath]0,21[/imath] mà em lại làm ra [imath]0,39[/imath]. Mn xem giúp e với ạ
Only NormalThì vẫn sai mà =))
Tổng mol Al(OH)3 = 4x + 8y (mol)
Mol Al(OH)3 dư = 0,108 (mol)
=> Mol Al(OH)3 tan = 4x + 8y - 0,108 (mol)
 
Top Bottom