Hóa 10 Muối KClOx

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hh X gồm 2 muối(A) KClOx và (B) KClOy có khối lượng m gam, số mol của A, b lần lượt là a và b. Nung hh X trong bình kín có V= 5,6 lít đến khối lượng ko đổi thì thu đc chất rắn C có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của X là n gam
a, Tính biểu thức a+b và ax+by theo m, n
b, Biết y= x+1; m=79,9 gam; n= 35,2 gam hãy tính giá trị của x,y,a,b và P
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
KClOx ---> KCl + x/2O2
a-------------->a-----> xa/2
KClOy ---> KCl + y/2O2
b---------------->b-->yb/2
mX - mC = n = mO2 = 32.(xa/2 + yb/2) = 16(xa+ yb) => ax + by = n/16
m = mKClOx + mKClOy = (74,5+16x)a + (74,5 + 16y)b = 74,5(a + b) + 16(xa + yb) = 74,5(a + b) + n => a + b = (m - n)/74,5
b. m =79,9 ; n = 35,2=> a + b = 0,6
ax + b(x+1) = x(a + b) + b = n/16 = 2,2 => 0,6x + b = 2,2
Ta có: 0 < b <0,6 ; 1 <= x <= 3
Với x = 1 => b = 1,6 >0,6 (Loại)
Với x = 2 => b = 1 > 0,6 (Loại)
Với x = 3 => y = 0,4 (Thỏa mãn)
Vậy x = 3 ; y = 4 ; b = 0,4 ; a = 0,2
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Một hh X gồm 2 muối(A) KClOx và (B) KClOy có khối lượng m gam, số mol của A, b lần lượt là a và b. Nung hh X trong bình kín(ko chứa ko khí) dung tích ko đổi đến khối lượng ko đổi thì thu đc chất rắn C có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của X là n gam
a, Tính biểu thức a+b và ax+by theo m, n
b, Biết y= x+1; m=79,9 gam; n= 35,2 gam hãy tính giá trị của x,y,a,b và P

KClOx -> KCl + 0,5x O2
a-------------a--------0,5ax
KClOy -> KCl + 0,5y O2
b--------------b-------0,5by
Khối lượng giảm = mO2 = n => mol O2 = n/32
mol O2 = 0,5(ax + by) = n/32 => ax + by = n/16
m KCl = mX - mO2 => 74,5(a+b) = m - n
=> a + b = (m-n)/74,5
Ứng dụng bằng số
=> ax + by = 2,2
=> a + b = 0,6
Số nguyên tử O trung bình = 2,2/0,6 = 3,67 => x < 3,67 < y = x + 1 => x = 3 và y = 4
=> 3a + 4b = 2,2
Và a + b = 0,6 => a = 0,2 và b = 0,4
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Áp suất trong bình khi đưa về 0 độ C là P (atm) Bình ban đầu không có không khí. với các dữ kiện như đề bài hãy tính P
 
Top Bottom