Hóa 9 Muối hữu cơ. ĐS là 84g ạ . Em thì làm ra 800 mong các bác giúp

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
21
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m gam hỗn hợp X gồm etanol, etylengicol và glixerol ( trong đó % khối lượng của oxi trong hỗn hợp là 48%) phản ứng vừa đủ với Na thu được khí H2 và (m + 132) gam muối. Tính m

Gọi R-(OH)z a mol => muối R-(ONa)z a mol
mO = 16az = 0,48m => az = 0,03m
m muối tăng = 22*az = 132 => az = 6
=> m = az/0,03 = 6/0,03 = 200
 
  • Like
Reactions: Aebinhdinh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
tớ cũng làm ra đáp án vậy nhưng ĐS của thầy cô là 84g không biết cái nào đúng nữa

Nếu đáp án là m = 84 => m muối = 216

Nếu chỉ có C2H6O = 84/46 = 1,826 mol
=> m muối = 84 + 22*1,826 = 124,17

Nếu chỉ có C3H8O3 = 84/92 = 0,913 mol
=> m muối = 84 + 22*0,913*3 = 144,26
=> 124,17 < m muối < 144,26 < 216 => vô lý

Tương tự nếu m = 200 => m muối = 312
Với C2H6O => m muối = 295,65
Với C3H8O3 => m muối = 343,47
=> thỏa
 
  • Like
Reactions: Aebinhdinh
Top Bottom