Hóa 8 Muối halozen của kim loại kiềm

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6. Hỗn hợp (X) có khối lượng 12,25 gam gồm kim loại (M) ( hoá trị II ,không đổi ) và muối halogen của một kim loại kiềm.Cho (X) vào 200ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng , lấy dư. Sau khi phản ứng xãy ra thu được dd B và 6,72 lít (đkc) hỗn hợp khí C gồm có
2 khí có tỷ khối so với H2 bằng 27,42. Tỷ khối giữa 2 khí là 1,7534. cần 200 ml dd Ba(OH)2 2M để phản ứng hết với các chất trong dd B. kết thúc pư thu được 104,8 gam kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E có khối lượng giảm a gam. Dẫn C qua nước, khí còn lại có thể tích 4,48 lít (đkc).
a. Xác định CM của dd H2SO4.
b. Tìm kim loại M và và muối halozen của kim loại kiềm.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
6. Hỗn hợp (X) có khối lượng 12,25 gam gồm kim loại (M) ( hoá trị II ,không đổi ) và muối halogen của một kim loại kiềm.Cho (X) vào 200ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng , lấy dư. Sau khi phản ứng xãy ra thu được dd B và 6,72 lít (đkc) hỗn hợp khí C gồm có
2 khí có tỷ khối so với H2 bằng 27,42. Tỷ khối giữa 2 khí là 1,7534. cần 200 ml dd Ba(OH)2 2M để phản ứng hết với các chất trong dd B. kết thúc pư thu được 104,8 gam kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được chất rắn E có khối lượng giảm a gam. Dẫn C qua nước, khí còn lại có thể tích 4,48 lít (đkc).
a. Xác định CM của dd H2SO4.
b. Tìm kim loại M và và muối halozen của kim loại kiềm.
a. Đặt A, B là 2 khí trong hỗn hợp C, giả sử A(0,1 mol) và B(0,2 mol)
TH1: A=1,7534B
0,1.A + 0,2.B=0,3.2.27,42
=> B=44 => A=77 (không có chất khí thỏa)
TH2: B=1,7534A
0,1.A + 0,2.B=0,3.2.27,42
=> A=36,5 => B=64 (thỏa)
=> A: HCl(0,1 mol) và B: SO2(0,2 mol)
Vì chương trình lớp 8 chưa có BT e nên bạn viết PTPU ra nhé:
M + 2H2SO4đ,n -> MSO4 + SO2 +2H2O
0,2 0,4 <- 0,2 0,2
2RCl + H2SO4đ,n -> R2SO4 + 2HCl (khí)
0,1 -> 0,05 -> 0,05 0,1
Ta có: nBa(OH)2=0,4 mol
MSO4 + Ba(OH)2 -> BaSO4 (kết tủa) + M(OH)2 (kết tủa)
0,2 -> 0,2 0,2 0,2
R2SO4 + Ba(OH)2 -> BaSO4(kết tủa) + 2ROH
0,05 0,05 0,05
H2SO4 dư + Ba(OH)2 -> BaSO4 (kết tủa) +2H2O
0,15 <- 0,15 -> 0,15
=> [tex]\sum[/tex]nH2SO4=0,4+0,05+0,15=0,6
=> C[tex]_{M}[/tex]H2SO4=[tex]\frac{0,6}{0,2}[/tex]=3M
mM(OH)2=104,8 -233.0,4=11,6g
=> M=[tex]\frac{11,6}{0,2}[/tex]-2.17=24 => M: Mg
Mặt khác: mMg + mRCl=12,25
=> mRCl= 12,25-24.0,2=7,45g
=> R=[tex]\frac{7,45}{0,1}[/tex]-35,5=39 =>R: K
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom