Muối halogenua của kim loại kiềm

B

baccai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam muối halogen của 1 kim loại kiềm pư với 50 ml dd H2SO4 đặc nóng dư. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc khí A có mùi đặc biệt và hỗn hợp sp B. Trung hòa = 200ml dd NaOH 2M rồi làm bay hơi nước cẩn thận hỗn hợp sp B thu đc 199.6 g hh D (khối lượng khô). Nung D đến khối lượng kô đổi, thu đc hh muối E có khối lượng 98 g. Nếu cho dd BaCl2 lấy dư vào B thì thu đc kết tủa F có khối lượng gấp 1.4265 lần khối lượng muối E. Dộn khí A qua dd Pb(NO3)2 dư thu đc 23.9g kết tủa màu đen.
a) Viết pt hóa học.
b) Tính nồng độ % của dd H2SO4 (D=1.715g/ml) và m (g) muối.
c) Xác định kl kiềm trên
Mong các bạn giải đáp dùm mình câu A và ghi đáp số b,c để mình đối chiếu nhé
 
N

nguyenvanut_73

Khí A : H2S

8AX + 5H2SO4 ---> 4A2SO4 + 4X2 + H2S + 4H2O (1)
H2S + Pb(NO3)2 ----> 2HNO3 + PbS(2)
H2SO4 + 2NaOH ----> Na2SO4 + 2H2O(3)
Do đó:
+ số mol A2SO4 và X2 trong B = 4 lần số mol H2S = số mol PbS = 0,4 mol
+ số mol H2SO4 dư = số mol Na2SO4 sinh ra (3) = 1/2 số mol naOH = 0,2 mol
Sau khi trung hòa hỗn hợp sp B một cách cẩn thận ta thu được hỗn hợp D (gồm Na2SO4 và X2). Nung D đế khối lượng không đổi chỉ có X2 thăng hoa nên:
khối lượng X2 = 199,6 - 98 = 101,6 => X = 101,6/2x0,4 = 127 (I)
Từ đây ta dễ dàng tìm được kim loại kiềm
Bài này bạn cho dư 1 dữ kiện
 
Top Bottom