Hóa 10 Muối halogen

Ngô Tấn Nam Nguyên

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
2
2
6
20
Bình Phước
Trường THCS Bù Gia Mập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x gam một muối halogen của một kim loại kiềm tác dụng với 250 ml dd H2SO4 đặc, nóng(vừa đủ).Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thứ đủ hh sản phẩm A trong đó có một khí B (mùi trứng thối). Cho khí B tác dụng với dd Pb(NO3)2 (dư) thu được 47,8 gam kết tủa màu đen. Phần sản phẩm còn lại, làm khô thu được 342,3 gam chất rắn T. Nung T đến khối lượng không đổi, thu được 139,2 gam muối M duy nhất.
1.Tính Cm của dd của dd H2SO4 ban đầu.
2.Xác định công công thức phân tử muối muối halogen.
3.Tính x
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Khí mùi trứng thối là H2S
H2S + Pb(NO3)2 > PbS + 2HNO3
0,2--------------------------0,2
2MX + H2SO4 > M2SO4 + 2HX
1,6---------0,8---------0,8--------1,6
8HX + H2SO4 > 4X2 + H2S + 4H2O
1,6-------0,2-------------0,8-----0,2
tổng số mol H2SO4 = 1 mol => CM = 4M
b. mM2SO4 = 139,2 gam => MM2SO4 = 139,2 : 0,8 = 174 => M = 39 (Kali)
mX2 = 342,3 - 139,2 = 203,1 => MX2 = 203,1 : 0,8 = 254 => MX = 127 => X là Iot
Vậy muối halogenua là KI
c. mKI = 1,6. 166 = 265,6 gam
 
Top Bottom