Hóa 12 Muối của kim loại kiềm với halogen

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 73,85 g hỗn hợp X gồm KCl và KI vào V lít dung dịch Y là dung dịch H2SO4 đặc, nóng. Phản ứng xảy ra vừa đủ tạo ra V1 lít hỗn hợp khí A và B. Cho cũng V lít dung dịch Y trên vào phản ứng vừa đủ với m g KBr và thoát ra cũng V1 lít một khí C. Biết khi trộn ba khí A,B,C lại với nhau và nung nóng thì cho kết tủa vàng và khí còn lại làm quỳ tím hóa đỏ. Các thể tích khí đo ở đktc. Giá trị của m và V1 một lần lượt là bao nhiêu?
Mọi người giúp em với ạ. Em cần gấp nhé! Em cảm ơn.!
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
A với B là H2S và HCl
C : SO2
Đặt nKCl=a, nKI=b
=> mX= 74.5a + 166b= 73.85(1)
2KCl + H2SO4 ---> K2SO4 + 2HCl
8KI + 5H2SO4 ---> 4K2SO4 + 4I2 + H2S + 4H2O
nHCl= a, nH2S= b/8
nH2SO4= 0.5a + 5b/8
nSO2= a + b/8 ( đều thu V1 l khí)
KBr + 2H2SO4 ---> K2SO4 + Br2 + SO2 + 2H2O
=> nH2SO4= 2a + b/4
=> 2a + b/4= 0.5a + 5b/8(2)
(1)(2) => a=0.1, b=0.4
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 73,85 g hỗn hợp X gồm KCl và KI vào V lít dung dịch Y là dung dịch H2SO4 đặc, nóng. Phản ứng xảy ra vừa đủ tạo ra V1 lít hỗn hợp khí A và B. Cho cũng V lít dung dịch Y trên vào phản ứng vừa đủ với m g KBr và thoát ra cũng V1 lít một khí C. Biết khi trộn ba khí A,B,C lại với nhau và nung nóng thì cho kết tủa vàng và khí còn lại làm quỳ tím hóa đỏ. Các thể tích khí đo ở đktc. Giá trị của m và V một lần lượt là bao nhiêu?
Mọi người giúp em với ạ. Em cần gấp nhé! Em cảm ơn.!

Gọi a, b là mol KCl, KI => 74,5a + 166b = 73,85. (1)
2 KCl + H2SO4 -> K2SO4 + 2 HCl
a--------------0,5a------------------------a
8 KI + 5 H2SO4 -> 4 K2SO4 + H2S + 4 I2 + 4 H2O
b-------------5b/8-------------------------b/8
Mol H2SO4 = x = 0,5a + 5b/8
Mol khí A+B = a + b/8
2KBr + 2H2SO4 -> K2SO4 + SO2 + Br2 + 2H2O
x----------------x--------------------------0,5x
Mol SO2 = 0,5(0,5a+5b/8) = a + b/8 => b = 4a. (2)
(1)(2) => a = 0,1 và b = 0,4 => x = 0,3
Mol KBr = x = 0,3 => m = 119*0,3 = 35,7

Không tính được V
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom