Hóa 8 Muối cacbonat

Shinylalala

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2020
29
29
31
Du học sinh
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15g hỗn hợp Y gồm MgCo3,Mg đun nóng cho không khí thu được 10 g chất rắn B
a) Tính thành phần % trong hỗn hợp Y
b) Tính thể tích không khí cần dùng ( đktc)
c) Cho B vào nước dư thu được dung dich E. Cho V lít khí CO2 lội từ từ thu được dung dịch rong suốt ,không màu. TÍnh V
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cho 15g hỗn hợp Y gồm MgCo3,Mg đun nóng cho không khí thu được 10 g chất rắn a
a) Tính thành phần % trong hỗn hợp Y
b) Tính thể tích không khí cần dùng ( đktc)
c) Cho B vào nước dư thu được dung dich E. Cho V lít khí CO2 lội từ từ thu được dung dịch rong suốt ,không màu. TÍnh V
a) Đặt nMgCO3=a, nMg=b
=> mY= 84a + 24b= 15(g) (1)
MgCO3 -to-> MgO + CO2
a.....................a
2Mg + O2 --to--> 2MgO
b.........0.5b................b
=> 40a + 40b= 10(2)
(1)(2) => a=0.15, b=0.1 (mol)
=> m => %m
b) nO2= 0.5b= 0.05(mol)
=> V= 1.12(l)
c) B là cái gì vậy bạn ?
 

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
76
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
Cho 15g hỗn hợp Y gồm MgCo3,Mg đun nóng cho không khí thu được 10 g chất rắn a
a) Tính thành phần % trong hỗn hợp Y
b) Tính thể tích không khí cần dùng ( đktc)
c) Cho B vào nước dư thu được dung dich E. Cho V lít khí CO2 lội từ từ thu được dung dịch rong suốt ,không màu. TÍnh V
MgCO3 -> to MgO + CO2 (1)
x--------------------x mol
2Mg + O2 -> to 2MgO (2)
y------------------------y mol
a) => chất rắn A là MgO
nMgO= 10: 40 = 0,25 mol
Gọi nMgO (1)= x mol , nMgO (2)=y mol
=> x+y = 0,25 mol (I)
Ta có: 84x+ 24y = 15 (II)
Giải hệ (I) (II) ta có: x = 0,15 mol
y = 0,1mol
=> %Mg= 0,1.24/15 . 100% = 16%
%MgCO3 = 84%
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Shinylalala

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2020
29
29
31
Du học sinh
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
a) Đặt nMgCO3=a, nMg=b
=> mY= 84a + 24b= 15(g) (1)
MgCO3 -to-> MgO + CO2
a.....................a
2Mg + O2 --to--> 2MgO
b.........0.5b................b
=> 40a + 40b= 10(2)
(1)(2) => a=0.15, b=0.1 (mol)
=> m => %m
b) nO2= 0.5b= 0.05(mol)
=> V= 1.12(l)
c) B là cái gì vậy bạn ?
a) Đặt nMgCO3=a, nMg=b
=> mY= 84a + 24b= 15(g) (1)
MgCO3 -to-> MgO + CO2
a.....................a
2Mg + O2 --to--> 2MgO
b.........0.5b................b
=> 40a + 40b= 10(2)
(1)(2) => a=0.15, b=0.1 (mol)
=> m => %m
b) nO2= 0.5b= 0.05(mol)
=> V= 1.12(l)
c) B là cái gì vậy bạn ?
Mình sửa lại đề rồi bạn nhé
 
Top Bottom