Hóa 9 Muối cacbonat

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại muối cacbonat A trong phân tử có chứa 14,81%C. Khi nung A ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp khí CO2 và hơi nước. Cho hỗn hợp khí và hơi nước qua bình 1 đựng 100g dd H2SO4 98%, sau đó qua bình 2 đựng dd Ba(OH)2 dư. Sau phản ứng ở bình 2 thấy có 78,8g kết tủa. Pha loãng 5,18g dd H2SO4 với nước, để trung hòa hết lượng axit này cần 200ml dd NaOH
a) Khối lượng mỗi bình nặng thêm bao nhiêu?
b) Tính CM dd NaOH đã dùng
c) Tính mA và khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung A
d) Xác định CTHH của A
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nCO2 = nBaCO3 = 0,4 mol
-> A(HCO3)x -> A+ 61x = 81x -> A = 20x -> Ca(HCO3)2
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Một loại muối cacbonat A trong phân tử có chứa 14,81%C. Khi nung A ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp khí CO2 và hơi nước. Cho hỗn hợp khí và hơi nước qua bình 1 đựng 100g dd H2SO4 98%, sau đó qua bình 2 đựng dd Ba(OH)2 dư. Sau phản ứng ở bình 2 thấy có 78,8g kết tủa. Pha loãng 5,18g dd H2SO4 với nước, để trung hòa hết lượng axit này cần 200ml dd NaOH
a) Khối lượng mỗi bình nặng thêm bao nhiêu?
b) Tính CM dd NaOH đã dùng
c) Tính mA và khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung A
d) Xác định CTHH của A
b,H2SO4 + 2NaOH => Na2SO4 + 2H2O
...0.0518.....0.1036.....
=> [tex]C_{M}[/tex]NaOH = ....
c/Ba(OH)2 + CO2 => BaCO3 + H2O
.....0.4...........................0.4
nBaCO3=78.8/197=0.4 mol
=> nCO2 = 0.4 mol
Do tạo ra H2O và CO2 khi nung nên A là muối Cacbonat axit.
=> A có công thức là M(HCO3)x
2M(HCO3)x => M2(CO3)x + xH2O + xCO2
0.8/x........................................................0.4
Mà[tex]\frac{12x}{M+61x}.100=14.81[/tex]
=> M=20x=>x=2;M=40(Ca)
=> mA=64.8 g; m chất rắn=40g
 
Top Bottom