Hóa 10 Muối cacbonat

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
21
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dung dich A chứa NaHCO3 và Na2CO3. 100ml dd A tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 1M. Mặt khác 300ml dd A tác dụng vừa đủ 300ml dd HCl 2M, Tính [ Na2CO3]
____
2/Dung dich A chứa NaHCO3 và Na2CO3. 25ml dd A tác dụng vừa đủ với 72ml dd NaOH 1M. Mặt khác 25ml dd A tác dụng dd BaCl2 dư thi 3,94g kết tủa, Tính [ NaHCO3] trong dd A.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Dung dich A chứa NaHCO3 và Na2CO3. 100ml dd A tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 1M. Mặt khác 300ml dd A tác dụng vừa đủ 300ml dd HCl 2M, Tính [ Na2CO3]
Trong 100 ml A: nNaHCO3 = nNaOH = 0,1 mol
Trong 300 ml A có: nNaHCO3 = 0,3 mol và nNa2CO3 = a mol
300 mlA + HCl: 0,6 mol
nHCl = nNaHCO3 + 2nNa2CO3 => nNa2CO3 = a = 0,15 mol
=> [Na2Co3] = 0,15/0,3 = 0,5M
2/Dung dich A chứa NaHCO3 và Na2CO3. 25ml dd A tác dụng vừa đủ với 72ml dd NaOH 1M. Mặt khác 25ml dd A tác dụng dd BaCl2 dư thi 3,94g kết tủa, Tính [ NaHCO3] trong dd A.
25ml A + nNaOH
=> nNaHCO3 = 0,072 mol
=> [NaHCO3] = 0,8M
 

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
21
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
1/ Dung dich A chứa NaHCO3 và Na2CO3. 100ml dd A tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 1M. Mặt khác 300ml dd A tác dụng vừa đủ 300ml dd HCl 2M, Tính [ Na2CO3]
Trong 100 ml A: nNaHCO3 = nNaOH = 0,1 mol
Trong 300 ml A có: nNaHCO3 = 0,3 mol và nNa2CO3 = a mol
300 mlA + HCl: 0,6 mol
nHCl = nNaHCO3 + 2nNa2CO3 => nNa2CO3 = a = 0,15 mol
=> [Na2Co3] = 0,15/0,3 = 0,5M
2/Dung dich A chứa NaHCO3 và Na2CO3. 25ml dd A tác dụng vừa đủ với 72ml dd NaOH 1M. Mặt khác 25ml dd A tác dụng dd BaCl2 dư thi 3,94g kết tủa, Tính [ NaHCO3] trong dd A.
25ml A + nNaOH
=> nNaHCO3 = 0,072 mol
=> [NaHCO3] = 0,8M
Bài 2 sao suy ra luôn được số mol vậy ạ
 
Top Bottom