Hóa Muối cacbonat

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
21
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc sáng đi thi gặp bài này, mong mọi người tham khảo!
Nung 20 g hỗn hợp MgCO3, CaCO3, BaCO3 ở nhiệt độ cao thì thu được khí A. Dẫn toàn bộ khí A vào dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 22 g kết tủa và dung dịch B. Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
trời! sao chỗ nào thi cũng ra dạng này thế! ngày qua mình cũng gặp, giờ giải được rồi.
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Lúc sáng đi thi gặp bài này, mong mọi người tham khảo!
Nung 20 g hỗn hợp MgCO3, CaCO3, BaCO3 ở nhiệt độ cao thì thu được khí A. Dẫn toàn bộ khí A vào dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 22 g kết tủa và dung dịch B. Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào?
bạn ở quỳnh lưu hả bạn ,lúc sáng đi thi mk gặp bài này
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nCO2=nCaCO3=0.22 mol
MCO3 ---> MO + CO2
gọi a,b,c là số mol MgCO3, CaCO3, BaCO3.
Ta có 84a+100b+197c=20 (1)
a + b + c = 0.22 (2)
Mtb (CaCO3, BaCO3)=(100b+197c)/(b+c)=(20-84a)/(0.22-a)
Ta có : MCaCO3<Mtb (CaCO3, BaCO3)<MBaCO3 <=> 100<(20-84a)/(0.22-a)<197 <=>0.125<x<0.2065(bạn khử mẫu, chuyển vế rồi chia ra nhé)
<=>0.125*84/20*100%<84*a/20*100%<0.2065*84/20*100% <=> 52.5%<%MgCO3<86.75%
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom