Muối cacbonat

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Cho 7g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II tác dụng hết với đ HCl dư thấy thoát ra x (l) khí (đkc). Cô cạn dd sau pứ thu được 9,2g muối khan. Tính x?

BÀI 2: Cho dd HCl dư tác dụng với 2,74g hh [TEX]Na_2CO_2[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] thu được 672ml khí (đkc). [TEX]m_{NaHCO_3}[/TEX] trong hh
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt $n CO_2=a -->n HCl=2a; n H_2O=a mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng:

$7+73a=9,2+44a+18a$

-->$a=0,2$

-->$x=4,48l$

Bài 2:

Đặt $n Na_2CO_3=x; n NaHCO_3=y$

Ta có hpt:

$106x+84y=2,74$

$x+y=0,03$

-->$x=0,01; y=0,02$

-->$m NaHCO_3=1,68g$
 
H

hien_vuthithanh

1/

gọi công thức chung của hỗn hợp 2 muối là $MCO_3$
PT: $MCO_3+ 2HCl ----->MCl_2+H_2O+CO_2$
$n_{MCO_3}=\dfrac{7}{M+60} ,n_{MCl_2}­=\dfrac{9.2}{M+71}$
\Rightarrow $\dfrac{7}{M+60} ­=\dfrac{9.2}{M+71}$
giải tìm M=-25
Đến đây thì chịu
k biết có sai ở đâu k
sao M lại âm dc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom