[muối cacbonat]

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 26: Nung 13,4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị 2, thu được 6,8 gam chất rắn và khí X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml dung dịch NaOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là

A. 5,8 gam. B. 6,5 gam. C. 4,2 gam. D. 6,3 gam.
 
G

girlbuon10594

Câu 26: Nung 13,4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị 2, thu được 6,8 gam chất rắn và khí X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml dung dịch NaOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là

A. 5,8 gam. B. 6,5 gam. C. 4,2 gam. D. 6,3 gam.

~~> Gợi ý:

[TEX]MCO3 \to MO+CO_2[/TEX]

BTKL \Rightarrow [TEX]m_{CO_2}=13,4-6,8=6,6 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}=0,15 mol[/TEX]

[TEX]n_{OH^-}=0,075 mol[/TEX]

Ta có:[TEX] \frac{n_{OH^-}}{n{CO_2}}=0,5<1[/TEX]

\Rightarrow Chỉ tạo muối [TEX]HCO_3^-[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NaHCO_3}=0,075 mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] m_{NaHCO_3}=0,075.84=6,3 g[/TEX]
 
Top Bottom