muối cacbonat

B

barbiesgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
nung 13,4g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị 2 thu dk 6.8g chất rắn và khí X . lượng khí X sinh ra cho hấp thụ và 75ml dd NaOH1M , tính khối lượng muối khan sau phản ứng
2
cho 1,9g hỗn hợp 2 muối cacbonat và hidrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dd HCl dư sinh ra 0,448l khí . tìm kim loại M
3
khử hoàn toàn hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 có tỉ lệ 2:1 cần vùa đủ 8,96l khí CO , timhs phần trăng khối lượng mỗi chất ban đầu
4
cho bột than dư vào hốn hợp 2 oxit Fe2O3 và CuO đun nóng đẻ phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk 28,8g hỗn hợp kim loại và 15,68l khí. khối lượng hỗn hợp ban đàu là bao nhiêu
5
hỗn hợp A gồm Fe và oxit có khối lượng 5,92g . cho khí CO dư đi wa hỗn hợp A đun nóng thu dk chất rắn B . khí đi ra sau phản ứng cho tác dụng với dd Ca(OH)2 dư dk 9 g kết tủa . tính khối lượng của B
6
cho luồng khí CO wa 9,1g hỗn hợp gồm CuO và Al2O3 nung nóng đến khi phản ứng hoàn toàn , thu dk 8.3g chất rắn . khối lượng CuO lbao nhiêu

(mọi người đừng áp dụng công thức tính nhah nha , làm vậy mình ko hiểu)

:khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (79):
 
0

01636516376

bài 3

gọi số mol Fe2O3 là a------> nCuO=2a
tổng mol O=3a+2a=5a
phản ứng: CO + O -->CO2
-------------0.4----0.4
ta được: 0.4=5a
tìm a rồi tìm % nhé!
 
0

01636516376

6

bài nè làm tương tự chỉ lưu ý là: Al2O3 không td với CO. hỗn hơp sau có Cu và Al2O3. tự làm ha!
 
N

nangbanmai360

1, do 2 kim loại đều có hoá trị 2 nên ta có CT chung là M
MCO3 --> MO + CO2
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng --> mCO2 = 6,6
--> nCO2 = o.15
Mà nNaOH= 0,075 mol nên tạo muối NaHCO3
---> mNaHCO3 = 6,3g
 
N

nangbanmai360

5, Fe/ FexOy + CO ---> Fe + CO2
0,09mol 0,09mol
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,09mol 0,09mol
Áp dịng định luật bảo toàn khối lượng cho phương trình đầu --> m Fe = 4,48 g
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
2
cho 1,9g hỗn hợp 2 muối cacbonat và hidrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dd HCl dư sinh ra 0,448l khí . tìm kim loại M
Áp dụng bảo toàn nguyên tố: [TEX]n_{M_2CO_3+MHCO_3}=n_{CO_2} = 0,02 mol[/TEX]
Vậy [TEX]MH<\frac{1,9}{0,02}-60=35<M_2[/TEX]
Vậy [TEX]17,5<M<34[/TEX]. Vậy M là Na
 
Top Bottom