muối cacbonat

S

secondethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Nung 1,34g hhhai muối cacbonấtu khi thấy khối lượng của chất rắn không thay đổi thu được 0,68g chất rắn và khí X.Cho X lội vào 100ml dd NaOH 0,75Mthu được dd Y! cô cạn dd Y thu được khối lượng muối khan là ?
2 ) có 12g bột X gồm Fevà S (tỉ lệ số mol tương ứng là1:2) .Nung hh Xtrong điều kiện không có không khíthu được hh Y.Hoà tan hoàn toàn Y trong dd HN03đặc nóng dư chỉ thấy có 1 sản phẩm khử duy nhất (Z) !thể tích Z lớn nhất thu được là ?
 
A

arsenala1

1Nung 1,34g hhhai muối cacbonấtu khi thấy khối lượng của chất rắn không thay đổi thu được 0,68g chất rắn và khí X.Cho X lội vào 100ml dd NaOH 0,75Mthu được dd Y! cô cạn dd Y thu được khối lượng muối khan là ?
2 ) có 12g bột X gồm Fevà S (tỉ lệ số mol tương ứng là1:2) .Nung hh Xtrong điều kiện không có không khíthu được hh Y.Hoà tan hoàn toàn Y trong dd HN03đặc nóng dư chỉ thấy có 1 sản phẩm khử duy nhất (Z) !thể tích Z lớn nhất thu được là ?
1:mCO2=0.015 mol,nOH=0.075mol\Rightarrowmuối là NaHCO3:0.015 mol \Rightarrowm=
2:có nFe=0.1 nS=0.2;khí có V max là NO2 thì n NO2=0.1*3+0.2*4=1.1\RightarrowV
chả biết có đúng kg mọi người góp ý nha
:D
 
J

junior1102

^^

Câu 1 : MCO3 -> MO + CO2

áp dụng định luật BTKL -> m CO2= 1,34 - 0,68 = 0,66 g = 0,015 mol

nNaOH/nCO2 = 0,075/0,015 = 5 -> chỉ tạo muối Na2CO3

nNa2CO3 = nCO2 = 0,015 mol -> m = 0,015 x 106 = 1,59 g

Câu 2 :

Từ dữ kiện ban đầu có thể tính được nFe = 0,1 ; nS = 0,2

phản ứng : Fe + S -> FeS

Hỗn hợp sau phản ứng còn FeS (x mol ) ,Fe dư ( 0,1-x ) mol ,S dư ( 0,2 - x ) mol

Fe + 6HNO3 -> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O

(0,1 -x ) mol ------------------> 3(0,1 -x) mol

S + 6HNO3 -> H2SO4 + 6NO2 + 2H2O

( 0,2 -x ) mol --------------> 6(0,2 -x ) mol

FeS + 12HNO3 -> Fe(NO3)3 + H2SO4 + 9NO2 + 5H2O

x mol ----------------------------------------> 9x mol

Như vậy ,tổng số mol NO2 thu được = 0,3 - 3x + 1,2 - 6x + 9x = 1,5 mol = 33,6 lít

Đến đây các bạn nhìn lại có thể thấy bằng cách dùng định luật bảo toàn electron ,ta có cách nhanh hơn :

0,1 mol Fe chuyển thành Fe +3 -> 0,3 mol e

0,2 mol S chuyển thành S +6 -> 1,2 mol e

-> tổng e cho = 1,5 mol

N+5 chuyển xuống N+4 nhận 1 e -> 1,5 mol e thì đủ để 1,5 mol N+5 chuyển thành N+4 ( ^^ viết thế này hi vọng các bạn chấp nhận )

do đó cũng tính ra được 1,5 mol NO2 = 33,6 lít
 
S

secondethuong

bài 1 : nCO2 =0,015mol
nNaOH =0,075mol
suy ra mNa2CO3 =0,015 *106 =1,59g
nNaOH du =0,075 -0.03
mNaOH du =0,045 *40 =1,8
suy ra m muối =1,8 +1,59 =3,39 g
 
Y

yacame

2 ) có 12g bột X gồm Fevà S (tỉ lệ số mol tương ứng là1:2) .Nung hh Xtrong điều kiện không có không khíthu được hh Y.Hoà tan hoàn toàn Y trong dd HN03đặc nóng dư chỉ thấy có 1 sản phẩm khử duy nhất (Z) !thể tích Z lớn nhất thu được là ?[/QUOTE]
có nFe=0.1--->Fe.....-3e = Fe3+
........................0.1.....0.3
......ns=0.2---->S......-6e = S+6
.......................0.2.....1.2...
tổng số mol cho = 1.5
như vậy tạo ra sản phẩm khử duy nhất có V lớn nhất => N+5 phải nhận vào ít e nhất
nên khí cần tìm là NO2 và số mol nhận=1.5=nNO2
=> V=1.5*22.4=33.6l
 
Top Bottom