muối cacbonat

H

hanamotena

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm ACO3 và BCO3 (A và B là các kim loại thuộc 4 chu kì đầu của bảng tuần hoàn) thu được m gam hỗn hợp rắn Y và 4,48l khí CO2. Nung nóng Y đến khối lượng không đổi thu được thêm V1 lit CO2 và hỗn hợp rắn Z. Cho toàn bộ khí CO2 thu được khi nung Y qua dung dịch NaOH dư thêm tiếp vào đó dung dịch CaCl2 dư thu được 10 g kết tủa. Cho CO dư qua hỗn hợp Z nung nóng thu được hỗn hợp Q chứa AO và BO có khối lượng nhỏ hơn hỗn hợp Z là 3,2 g, hòa tan Q trong nước dư thấy còn 12,8 g chất rắn không tan.
a. Tính m;V1; biết các khí đo ở đkc
b; Xác định A;B;khối lượng ACO3 trong hỗn hợp X.
 
S

sot40doc

Nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm ACO3 và BCO3 (A và B là các kim loại thuộc 4 chu kì đầu của bảng tuần hoàn) thu được m gam hỗn hợp rắn Y và 4,48l khí CO2. Nung nóng Y đến khối lượng không đổi thu được thêm V1 lit CO2 và hỗn hợp rắn Z. Cho toàn bộ khí CO2 thu được khi nung Y qua dung dịch NaOH dư thêm tiếp vào đó dung dịch CaCl2 dư thu được 10 g kết tủa. Cho CO dư qua hỗn hợp Z nung nóng thu được hỗn hợp Q chứa AO và BO có khối lượng nhỏ hơn hỗn hợp Z là 3,2 g, hòa tan Q trong nước dư thấy còn 12,8 g chất rắn không tan.
a. Tính m;V1; biết các khí đo ở đkc
b; Xác định A;B;khối lượng ACO3 trong hỗn hợp X.
dễ dàng tính đc n CO2 từ muối bay ra = 0,3 mol
theo đl bảo toàn n/ tố ta có [TEX]CO_3^{2-} = CO_2 + O^{-2}[/TEX]
ta có đc m A + m B = 34,8 - 0,3 . 60 = 16,8 g
thấy 1 chất tan trong H2O , gọi chất đó là a , ta có Ct ACO3 , BCO3 => A,B có ht 2 => A là KL kiềm thổ
12,8 g chất ko tan chính là m KL B
=> m A = 4 g
do A thuộc 4 chu kì đầu => a là Ca
=> n Ca = 0,1 mol
=> n B = 0,2 mol
=> M B = 64 => B : Cu
có 2 KL và n dễ dàng tính đc các cái còn lại
 
Top Bottom