muối Cacbonat T/d với HCl

S

saothuytinh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy cô và các bạn giải chi tiết giúp em câu này với ạ:
Cho 200(g) dung dịch Na2CO3 tác dụng vừa đủ với 120(g) dung dịch HCl thu được dung dịch có nồng độ là 20% tính C% của 2 dung dịch ban đầu.
(và cho em hỏi ngoài lề một chút "tác dụng vừa đủ ở "đây nên hiểu là như thế nào ạ? bởi vì nó có 3 trường hợp phản ứng mà HCl và NaC03 đều hết)
rất mong nhận được sự giúp đỡ
 
R

redtwilight_56

[QUOTECho 200(g) dung dịch Na2CO3 tác dụng vừa đủ với 120(g) dung dịch HCl thu được dung dịch có nồng độ là 20% tính C% của 2 dung dịch ban đầu][/QUOTE]

Khi cho NaC03 tác dụng với dung dịch HCL, ta nhận ngay đc khí thoát ra

Còn Khi cho HCL tác dụng với NaC03 thì xảy ra theo nhiều trường hợp

Ở đây ta xét trường hợp cho Na2C03 tác dụng vừa đủ với HCL

Na2C03 + 2HCL ==> 2NaCL + C02 + H20


gọi số mol ban đầu của Na2C03 là x : Mol

Ta có số mol C02 = số mol Na2C03 = x mol

tổng khối lượng dung dịch sau phản ứng là 200 + 120 - 44x

ta có số mol NaCL = 2*x ==> khối lượng NaCL = 58.5*2x = 117x

ta có C% = Mct/Mdd * 100 = ( 117X) / (320 - 44x) = 0.2

===> x = 0.5 mol

===> C% của các dung dịch;);)
 
M

minh_minh1996

Gọi x là số mol của Na2CO3 .
PTHH: Na2CO3 + HCL => 2NaCl + H2O + CO2
1 1 2 1 1
x mol x mol 2x mol x mol
Khối lượng NaCl : 2x * 58.5 = 117x gam
Khối lượng CO2 giải phóng : 44x gam
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
m(dd Na2CO3) + m(dd HCl) = m(dd NaCl) + m(CO2)
Khối lượng dung dịch NaCl tạo thành là : (200+120) -44x = 320-44x (gam)
Theo công thức C% của dd NaCl, ta có
20%= (117x * 100) / (320-44x)
[C% m c.tan *100 m dung dịch]
Giải ra, tìm được x mol
==> x(số mol NA2CO3)= số mol HCL= 2 lần số mol NaCl
==> Khối lượng Na2CO3 và khối lượng HCL
==>C% ( có khối lượng dung dịch, có khối lượng chất tan)
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-101491.html
...............................................................
 
Top Bottom