muối cacbonat pư vs axit

C

chu0tjuk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]h[/FONT][FONT=&quot]o từ từ 450 ml dd HCl 1M vào 500 ml dung dịch X gồm Na[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]O[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]à NaHCO[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]t[/FONT][FONT=&quot]h[/FONT][FONT=&quot]ì [/FONT][FONT=&quot]thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]d[/FONT][FONT=&quot]ư thì thu được 19,7 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]O[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]à NaHCO[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]t[/FONT][FONT=&quot]r[/FONT][FONT=&quot]o[/FONT][FONT=&quot]n[/FONT][FONT=&quot]g dung dịch X lần lượt là:[/FONT]
[FONT=&quot]A[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]0[/FONT][FONT=&quot],[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]M và 0,15M B. 0,2M và 0,3M C. 0,3M và 0,4M D. 0,4M và 0,3M[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
S

sandy_26

Chào bạn

n HCl=0,45; n khí= nCO2=0,25
thứ tự pứ: H+ + CO3 2- ---> HCO3- ; H+ + HCO3- -->H2O + CO2

n BaCO3=0,1 mol
=> bảo toàn C=> nC=0,35
đặt số mol hai chất lần lượt là x; y
x+y=0,35
x=0,45-0,25=0,2
x=0,2; y= 0,15 => [ Na2CO3]=0,4M; [NaHCO3]=0,3M => Đáp án D
CHúc bạn học tốt!!
 
S

sayhi

[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]h[/FONT][FONT=&quot]o từ từ 450 ml dd HCl 1M vào 500 ml dung dịch X gồm Na[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]O[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]à NaHCO[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]t[/FONT][FONT=&quot]h[/FONT][FONT=&quot]ì [/FONT][FONT=&quot]thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]d[/FONT][FONT=&quot]ư thì thu được 19,7 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]O[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]à NaHCO[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]t[/FONT][FONT=&quot]r[/FONT][FONT=&quot]o[/FONT][FONT=&quot]n[/FONT][FONT=&quot]g dung dịch X lần lượt là:[/FONT]
[FONT=&quot]A[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]0[/FONT][FONT=&quot],[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT]
[FONT=&quot]M và 0,15M B. 0,2M và 0,3M C. 0,3M và 0,4M D. 0,4M và 0,3M

a mol Na2CO3 và b mol NaHCO3
$CO_3^{2-} + H^+ ->HCO_3$
a......................a............a
$HCO_3^- + H^+ -> CO_2 + HOH $
0,25................. 0,25........0,25
=> a+0,25 =0,45 =>a =>CM Na2CO3

$HCO_3^- +OH^- -> CO_3^{2-} + HOH$
a+b-0,25......................a+b-0,25
$Ba^{2+} +CO_3^{2-} =>BaCO_3$
...................0,1......................0,1
=> b
=>CM

[/FONT]
 
Top Bottom