Muối Cacbonat, Hiđrocacbonat tác dụng với dung dịch axit

Diệp Nấm Lùn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
2
2
1
23
Đắk Nông
THPT Nguyễn Du

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Nhỏ từ từ 100ml dung dịch Na2CO3 3M và NaHCO3 2M vào 200ml dung dịch HCl 3.5M, sau phản ứng thu được V lít khí CO2 (đktc). Giá trị của V là bao nhiêu.
Dạng bài tập này giải như nào ai chỉ em với ạ.
nhỏ từ từ dd hh Na2CO3 và NaHCO3 vào dd HCl thì các pu xảy ra đồng thời, tỉ lệ giữa Na2CO3 pu và NaHCO3 pu bằng tỉ lệ Na2CO3 và NaHCO3 ban đầu
nNa2CO3 = 0,3
nNaHCO3 = 0,2
nHCl = 0,7
Na2CO3 + 2HCl --> 2NaCl + CO2 + H2O
...a -----------> 2a -------------------> a
NaHCO3 + HCl --> NaCl + CO2 + H2O
.....b ---------> b -------------------> b
giả sử HCl dư => tính theo Na2CO3 và NaHCO3, nHCl=2nNa2CO3+nNaHCO3=0,8>nHCl đề cho
=> Na2CO3 và NaHCO3 dư, tính theo HCl
đặt a là mol Na2CO3 pu, b là mol NaHCO3 pu
2a+b=0,7
a/b = 0,3/0,2
=> a ; b
=> nCO2 = a+b => V
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Nhỏ từ từ 100ml dung dịch Na2CO3 3M và NaHCO3 2M vào 200ml dung dịch HCl 3.5M, sau phản ứng thu được V lít khí CO2 (đktc). Giá trị của V là bao nhiêu.
Dạng bài tập này giải như nào ai chỉ em với ạ.

[tex]n(CO_3)_2-=0,3mol[/tex]
[tex]nHCO_3 - =0,2mol[/tex]
[tex]nHCl=0,7mol[/tex]
[tex]HCl + (CO3)_ 2\rightarrow HCO_3[/tex]
[tex]0,3 ........0,3............... 0,3[/tex]
Tổng HCO_3- =0,3+0,2=0,5 và nHCl dư =0,4
[tex]HCl + HCO3\rightarrow CO2 +H2O[/tex]
[tex]0,4 .............0,4[/tex]
[tex]VCO_2=0,4.22,4=8,96[/tex]
Tự làm
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom