muối cacbonat + hcl

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 20 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị I và II bằng lượng dư dung dịch HCL thu đc dung dịch X và 4,48 CO2 đktc. tổng khối lượng muối trong dung dịch x ?
2. hòa tan hết 4,52 gam hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc hai chu kì kế tiếp nhau trong nhóm IIa bằng dung dịch hcl dư . Sau phản ứng thu đc 1,54 lít CO2 ( Ở 27,3 độ c và 0,8 atm) xác định công thức tính hai muối ?
3. cho từ từ 200 ml dung dich Na2CO3 1M VÀ NaHCO3 0,5M và 250 ml dung dịch HCL 2M . Tính thể tích khí CO2 sinh ra ở đktc ?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: $n CO_2=0,2 mol$

Theo pthh, ta có: $n HCl=2. n CO_2=0,4 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

m muối cacbonat + m $HCl$=m muối clorua + m $CO_2$

-->m muối clorua=20+ 0,4 . 36,5- 0,2 .44=25,8 g
 
P

phamthimai146

Ta có: $n CO_2=0,2 mol$

Theo pthh, ta có: $n HCl=2. n CO_2=0,4 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

m muối cacbonat + m $HCl$=m muối clorua + m $CO_2$

-->m muối clorua=20+ 0,4 . 36,5- 0,2 .44=25,8 g


Còn phải trừ mH2O nữa



Mol CO32- = mol CO2 = 0,2
Mol Cl- = 2*mol CO2 = 0,4
M muối Cl- = m muối CO3- - mCO3 + m Cl- = 20 - 60*0.2 + 35,5*0.4 = 22,2

Còn phải trừ mH2O nữa
 
Top Bottom