Hóa 12 Muối + Axit

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Nhờ mọi người xem giùm em câu 166 và giải thích giùm em 2 vấn đề sau ạ:
1. Ở TH1, tại sao H+ trong NaHCO3 không tham gia phản ứng?
2. Tại sao cuối cùng lại suy ra 0,2 < nCO2 < 0,3?
Em xin cám ơn.View attachment 145528

Khi cho từ từ A vào B, phản ứng xảy ra đồng thời: với k là số phần A phản ứng
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,3k------0,6k-------0,3k
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,2k------0,2k-------0,2k
Mol HCl = 0,6k + 0,2k = 0,4 => k = 0,5
=> Mol CO2 = 0,5k = 0,25 => câu C
 
  • Like
Reactions: Quyên Trương

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Khi cho từ từ A vào B, phản ứng xảy ra đồng thời: với k là số phần A phản ứng
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,3k------0,6k-------0,3k
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,2k------0,2k-------0,2k
Mol HCl = 0,6k + 0,2k = 0,4 => k = 0,5
=> Mol CO2 = 0,5k = 0,25 => câu C
Dạ em hiểu được cách của chị rồi mà cô em giải cách như trong hình và mỗi khi cho lại dạng này cô vẫn hay giải theo cách của cô nên em cứ thắc mắc hoài ạ. Chị có thể giải thích giùm em cách của cô không ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dạ em hiểu được cách của chị rồi mà cô em giải cách như trong hình và mỗi khi cho lại dạng này cô vẫn hay giải theo cách của cô nên em cứ thắc mắc hoài ạ. Chị có thể giải thích giùm em cách của cô không ạ?

TH 1: Mol CO32- = 0,3 mol phản ứng ứng trước với 0,4 mol H+
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,2----------0,4-------0,2
=> H+ hết CO32- còn dư => HCO3- không phản ứng và mol CO2 = 0,2

TH 2: mol HCO3- = 0,2 phản ứng trước với 0,4 mol H+
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,2---------0,2-------0,2
=> HCO3- hết, còn dư 0,2 mol H+ tiếp tục phản ứng với CO32-
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,1----------0,2-------0,1
=> CO32- còn dư => mol CO2 = 0,3
=> 0,2 < mol CO2 < 0,3 => dựa vào đáp án chọn câu C
 
  • Like
Reactions: Quyên Trương

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
TH 1: Mol CO32- = 0,3 mol phản ứng ứng trước với 0,4 mol H+
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,2----------0,4-------0,2
=> H+ hết CO32- còn dư => HCO3- không phản ứng và mol CO2 = 0,2

TH 2: mol HCO3- = 0,2 phản ứng trước với 0,4 mol H+
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,2---------0,2-------0,2
=> HCO3- hết, còn dư 0,2 mol H+ tiếp tục phản ứng với CO32-
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,1----------0,2-------0,1
=> CO32- còn dư => mol CO2 = 0,3
=> 0,2 < mol CO2 < 0,3 => dựa vào đáp án chọn câu C
Dạ chị cho em hỏi tại sao ở 2 trường hợp đã tính được nCO2 = 0,2 và 0,3 nhưng cuối cùng lại suy ra nCO2 ở giữa khoảng đó vậy ạ? Đó là chỗ em khó hiểu nhất trong bài ấy
 
Top Bottom