muối + axit

C

chatono

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp hai muối Na2CO3 và KHSO3 có số mol bằng nhau tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 41,4 gam kết tủa. Giá trị của a là:
A. 20 B. 21 C. 22 D. 23.

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Gọi [TEX]n_{Na_2CO_3}=n_{KHSO_3}=x mol[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3+2H_2SO_4 \to NaHSO_4+CO_2+H_2O[/TEX]
x.........................................................x

[TEX]KHSO_3+H_2SO_4 \to KHSO_4+SO_2+H_2O[/TEX]
x......................................................x

[TEX]CO_2+Ba(OH)_2 \to BaCO_3[/TEX]
x.....................................x

[TEX]SO_2+Ba(OH)_2 \to BaSO_3+H_2O[/TEX]
x.....................................x

\Rightarrow [TEX]197x+217x=41,4[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a=106.0,1+120.0,1=22,6 g[/TEX]

P/S: Bạn xem lại hộ mình với
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom