muối axit

M

mamy007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 200g dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 27% phản ứng với 120g dung dịch HCl 31%. dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng 200g dung dịch NaOH 11%. Tính khối lương các muối thu đc
2) đốt cháy 150g quặng pirit chứa 20% tạp chất k cháy . dẫn khí sinh ra đi qua 700 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,1M . Tính khối lượng muối sinh ra
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

1) cho 200g dung dịch [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 27% phản ứng với 120g dung dịch HCl 31%. dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng 200g dung dịch NaOH. Tính khối lương các muối thu đc
2) đốt cháy 150g quặng pirit chứa 20% tạp chất k cháy . dẫn khí sinh ra đi qua 700 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,1M . Tính khối lượng muối sinh ra
Bài 1: 200(g) dd [TEX]NaOH[/TEX] nhiu %?
Bài 2: -[TEX]m_{FeS_2} [/TEX] trong 150(g) quặng chứa 20% tạp chất là:
[TEX]m_{FeS_2} =\frac{150.(100-20)}{100}=120(g)[/TEX]
-120(g) [TEX]FeS_2[/TEX] là [TEX]1 mol[/TEX]
-PTHH
[TEX]4FeS_2 + 11O_2 \longrightarrow^{t^o} 2Fe_2O_3 + 8SO_2 [/TEX]
0,1 mol ---------------------------------> 0,2 mol
-Số mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] trong 700 ml dd 0,1M: 0,7.0,1=0,07(mol)
-PTHH:
[TEX] Ba(OH)_2 + SO_2 \rightarrow BaSO_3 + H_2O[/TEX]
Theo bài: 0,07 0,2
Phản ứng: 0,07 ------> 0,07
Sau pứ: 0 ____ 0,13____ 0,07 (mol)
[TEX] BaSO_3 + SO_2 +H_2O \rightarrow Ba(HSO_3)_2[/TEX]
Theo bài: 0,07 0,13
Phản ứng: 0,07 ------>0,07
Sau pứ: 0___ 0,06 _______0,07 (mol)
-Khối lượng muối sinh ra sau pứ:
[TEX]m_{muoi}=m_{Ba(HSO_3)_2=0,07.299=20,93(g)[/TEX]
Đúng thì thanks cái nha :D
 
Last edited by a moderator:
M

minhhoang_vip

2)
700 ml = 0,7 l
[TEX]%m_{FeS_2} = %m_{quang \ pirit} - %m_{t.chat}[/TEX]
[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ = 100% - 20% = 80%[/TEX]
[TEX]m_{FeS_2} = m_{quang \ pirit} . 80% = 150 . 80% = 120 \ (g)[/TEX]
[TEX]n_{FeS_2} = \frac{m}{M} = \frac{120}{120} = 1 \ (mol)[/TEX]
PTHH: [TEX]4FeS_2 + 11O_2 \longrightarrow^{t^o} 2Fe_2O_3 + 8SO_2 \uparrow \ \ \ (1)[/TEX]
Đề: [TEX]\ \ \ \ \ \ \ 1 \ \ \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2 \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Ba(OH)_2} = C_M . V_{dd} = 0,1 . 0,7 = 0,07 \ (mol)[/TEX]
Xét tỉ lệ [TEX]\frac{n_{SO_2}}{n_{Ba(OH)_2}} = \frac{2}{0,07} = \frac{200}{7} > 2[/TEX]
Vậy muối [TEX]Ba(HSO_3)_2[/TEX] sinh ra
PTHH: [TEX]2SO_2 + Ba(OH)_2 \longrightarrow Ba(HSO_3)_2[/TEX]
Đề: [TEX]\ \ \ \ \ \ 2 \ \ \ \ \ 0,07 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \(mol)[/TEX]
Ph. ứng: [TEX]0,14 \leftarrow 0,07 \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,07 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \(mol)[/TEX]
[TEX]m_{Ba(HSO_3)_2 = n . M = 0,07 . 299 = 20,93 \ (g)[/TEX]
 
J

jelly_nguy3n96tn

Theo bài của minhhoang_vip đã rất rõ ràng

tính tỉ lệ của nSO2/ nBa(OH)2 ta ra > 2

=> phản ứng tạo 2 muối đó.

*, Nếu tỉ lệ trên mà ra > 1 và < 2 thì sẽ tạo 2 muối.

Nếu tỉ lệ trên ra < 1 thì tạo muối trung hoà
 
Top Bottom