muối + axit HNO3

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 6,51 (g) hỗn hợp FeS2, MS (M là kim loại có hóa trị không đổi) với số mol bằng nhau trong HNO3 dun nóng, thu được dd A và 13,216 hỗn hợp khí NO và NO2 với khối lượng hỗn hợp khí 26,34 (g). Thêm BaCl2 dư vào dd A thu được m (g) kết tủa.
a/ xác định M
b/ tính m kết tủa.
 
A

ahcanh95

dựa vào dữ kiện thể tích => mol NO = 0,05 mol, mol NO2 = 0,54 mol

Gọi mol FeS2 = mol MS = x mol

Có quá trình cho và nhận e.

Tổng mol e nhận = 0,05 . 3 + 0,54 = 0,69 mol

Fe2+ => Fe+3 + 1 e

2S-1 => 2S +6 + 14e

S-2 => S +6 + 8e

Nên tổng mol e cho = 1 .x + 14 . x + 8 . x = 23 . x mol

=> x = 0,69 / 23 = 0,03 mol

nên khối lượng FeS2 = 3.6 gam => khối lượng MS = 6,51 - 3,6 = 2.91

=> đvc MS = 2,91 / 0,03 = 97 => M = 65 => M là Zn

b)

tổng mol S trong 2 muối = 2 . 0,03 + 0,03 = 0,09 mol

Vì kết tủa chính là BaSO4 => mol BaSO4 = 0,09 => m = 20.97 gam
 
L

lequochoanglt

Hòa tan 3,76h X dạng bột gồm S, FeS, FeS2 trong dd HNO3 thu được 0,48 mol NO2 và dd D. Cho dd D t/d với Ba(OH)2 dư, lọc nung kết tủa đến khối lượng ko đổi dc m gam hh rắn. tính m
 
Top Bottom