mộtbso61 câu trong đề thi thử chuyên Lê Quý Đôn

N

ntnghiant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một loại mỡ chứa:50% olein(glixerol trioleat), 30% panmitin(glixerol tripanmitrat),20% stearin(glixerol trítearat).Giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng xà phòng thu được tử 100 kg loại mỡ đó là:
A. 206,50 kg B. 309,75 C.51,63 D. 103.25 kg


2.Cracking 560 lit c4h10 thu được 1010 lit hỗn hộp khí X khác nhau.bie6t1 các thể tích đều đo ở dktc.the63 tích(lit) C4H10 chưa bị cracking là:
A. 450 lít B.100 lít C.60 lít D.110 lít


3.Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chúa không khí(gồm 20% thể tích 02 và 80% N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn tu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích:N2=84,77%;SO2=10,6% còn lại là 02.Thành phần phần trăm % theo khối lượng của FeS trong X là
A.68,75% b.42,3% C.26,83% D59,46%
 
K

kino_123

1.Một loại mỡ chứa:50% olein(glixerol trioleat), 30% panmitin(glixerol tripanmitrat),20% stearin(glixerol trítearat).Giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng xà phòng thu được tử 100 kg loại mỡ đó là:
A. 206,50 kg B. 309,75 C.51,63 D. 103.25 kg
trong 100kg mỡ có:
- 50kg olein:
olein (C17H33COO)3C3H5----------->3 natri oleat.
884kg ---------------> 3.304kg
50kg 11400/221 kg
tương tự với 2 loại chất béo còn lại, ta có:
- natri panmitat: 12510/403 kg
- natri stearat: 1836/89 kg
=> khối lượng xà phòng thu được là: 103.25kg
(bạn cộng 3 khối lượng ở trên lại là xong thui
:):):)).
2.Cracking 560 lit c4h10 thu được 1010 lit hỗn hộp khí X khác nhau.bie6t1 các thể tích đều đo ở dktc.the63 tích(lit) C4H10 chưa bị cracking là:
A. 450 lít B.100 lít C.60 lít D.110 lít

ta có thể tích hỗn hợp tăng lên chính là thể tích lượng sản phẩm sinh ra do bị cracking.
=> V=1010 - 560=450l
=> thể tích C4H10 chưa bị craking là:560 - 450 = 110l



3.Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chúa không khí(gồm 20% thể tích 02 và 80% N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn tu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích:N2=84,77%;SO2=10,6% còn lại là 02.Thành phần phần trăm % theo khối lượng của FeS trong X là
A.68,75% b.42,3% C.26,83% D59,46%

chọn 1 mol hh => số mol N2=0.8477 mol, số mol O2=0.211925 mol.
sau phản ứng => số mol O2 dư =0.0463 mol
=> số mol O2 phản ứng=\frac{53}{320} mol
gọi x, y là số mol FeS và FeS2.
2FeS + 3.5O2 ---> Fe2O3 + 2SO2
x 1.75x x
2FeS2 + 5.5O2 ---> Fe2O3 + 4SO2
y 2.75y 2y
dựa vào số mol SO2 và lượng O2 phản ứng, ta lập hệ phương trình có 2 ẩn x, y
=>x=0.053 mol, y=0.0265 mol =>%FeS=26.83%

chúc bạn học tốt nha!:):):)
 
Top Bottom