Một vài câu trong đề thi thử Nguyễn Huệ lần 2 năm 2009 2010 cần thắc mắc

W

wind_sky_sea

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho các phản ứng
1)CH3CHCH2+HCl [tex]\rightarrow[/tex] CH3CHClCH3
2)2Na2O2+2H2O [tex]\rightarrow[/tex] 4NaOH+O2
3)NH4NO2 [tex]\rightarrow[/tex]N2+2H2O
4)H2S+SO2 [tex]\rightarrow[/tex]3S+H2O
5)Cl2+KOH [tex]\rightarrow[/tex]KCl+KClO+H2O
6)2Mg(NO3)2 [tex]\rightarrow[/tex] 2MgO+4NO2+O2
7)CaOCl2+H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex]CaSO4+CL2+H2O
8)Cu2O+H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex]CuSO4+Cu+H2o
Có bao nhiêu phản ứng là oxi hoá khử nội phân tử,bao nhiêu phản ứng tự oxi hoá khử?
Đáp số : 4-3
Câu 2:X mạch hở có công thức phân tử là C8H14 tác dụng với HBr cho 3 sản phẩm monobrom.Số đồng phân cấu tạo thoả mãn là:
Đáp số:4
Câu 3:Để m gam phôi sắt ngoài không khí,sau 1 thời gian Fe bị oxi hóa thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2gam.Hòa tan vừa hết X trong 300ml dung dịch HCL nồng độ amol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 và dung dịch Y.Cho tiếp HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 Fe(NO3)3 HNO3 dư và có 2,24 lít khí NO duy nhất thoát ra.Giá trị của m và a lần lượt là(thể tích các khí đề đo ở dktc)
Đáp số 22,4 và 3M
Câu này mình không rõ lắm khi mà số mol Fe trong X đã có 0,1mol.Chỉ riêng Fe đã tạo ra 0,15 mol NO rồi
Câu 4:C2H5COOH tác dụng với các chất nào sau đây Na,Mg,Ag,O3,Cl2,HCL,Cu(OH)2,MG(HCO3)2,CuO,NACL,C2H5OH,C6H5OH,C6H5NH2,CH3ONa,CH3COONA
Đáp số :10 chất
Mình viết 9 chất Na,Mg,O3,Cu(OH)2,Mg(HCO3)2,CUO,C2H5OH,C6H5NH2,CH3ONa.Vậy thì tính Cl2 phải không các bạn(xúc tác P và Iốt)
Câu 5:Cho sơ đồ sau:
S [tex]\rightarrow[/tex] X [tex]\rightarrow[/tex] H2S
X có thể là chất nào
A)Na2S2O3
B)CaS
C)Al2S3
D)Na2S
Mũi tên thứ 2 có +H2O
Đáp án C.Tại sao CaS,Na2S lại không được.Hơn nữa Na2S2O3 nếu đun nhẹ cũng giải phóng H2S
Câu 6:Hỗn hợp chứa glixerol và một ancol no đơn chức mạch hở Y.Cho 20,3 gam X tác dụng với NA dư thu được 5,04 lít H2(Dktc).Mặt khác 8,12gam X hòa tan vừa hết 1,96 Cu(OH)2.Công thức phân tử của Y là
A.C3H8O
B.C4H10O
Theo như mình tính là C4H10O,không hiểu sao đáp án ra C3H8O.
Cám ơn các bạn đã giải đáp
 
Last edited by a moderator:
W

wind_sky_sea

Bạn nào giải giúp mình mấy bài này nhé :D Tiện thể mình lấy topic này nếu có bài khó nào thì post vào đây hỏi các bạn một thể :">
 
A

acsimet_91

Câu 3:Để m gam phôi sắt ngoài không khí,sau 1 thời gian Fe bị oxi hóa thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2gam.Hòa tan vừa hết X trong 300ml dung dịch HCL nồng độ amol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 và dung dịch Y.Cho tiếp HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 Fe(NO3)3 HNO3 dư và có 2,24 lít khí NO duy nhất thoát ra.Giá trị của m và a lần lượt là(thể tích các khí đề đo ở dktc)
Đáp số 22,4 và 3M

Quy đổi về [TEX]Fe, O[/TEX]

Gọi [TEX]n_{Fe}=x; n_O=y[/TEX]

\Rightarrow [TEX]56x + 16y=27,2[/TEX]

Bảo toàn e: [TEX]3x=2y + 2n_{H_2} + 3n_{NO}=2y+0,6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,4; y=0,3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,4.56=22,4 (g)[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=2n_{H_2} + 2n_{O}=0,9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a=\frac{0,9}{0,3}=3[/TEX]
Câu 6:Hỗn hợp chứa glixerol và một ancol no đơn chức mạch hở Y.Cho 20,3 gam X tác dụng với NA dư thu được 5,04 lít H2(Dktc).Mặt khác 8,12gam X hòa tan vừa hết 1,96 Cu(OH)2.Công thức phân tử của Y là
A.C3H8O
B.C4H10O
[TEX]n_{H_2}=0,225[/TEX]

[TEX]n_{Cu(OH)_2}=0,02 \Rightarrow n_{C_3H_5(OH)_3}=0,04[/TEX]

\Rightarrow trong 20,3g X có [TEX]0,1 mol C_3H_5(OH)_3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_Y=2n_{H_2}-3n_{C_3H_5(OH)_3}=0,15[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Y=\frac{20,3-m_{C_3H_5(OH)_3}}{0,15}=74[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_4H_{10}O[/TEX]

Chắc sách viết nhầm :D
===========================================================
 
G

gororo

Câu 1:Cho các phản ứng
1)CH3CHCH2+HCl [tex]\rightarrow[/tex] CH3CHClCH3
2)2Na2O2+2H2O [tex]\rightarrow[/tex] 4NaOH+O2
3)NH4NO2 [tex]\rightarrow[/tex]N2+2H2O
4)H2S+SO2 [tex]\rightarrow[/tex]3S+H2O
5)Cl2+KOH [tex]\rightarrow[/tex]KCl+KClO+H2O
6)2Mg(NO3)2 [tex]\rightarrow[/tex] 2MgO+4NO2+O2
7)CaOCl2+H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex]CaSO4+CL2+H2O
8)Cu2O+H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex]CuSO4+Cu+H2o
Có bao nhiêu phản ứng là oxi hoá khử nội phân tử,bao nhiêu phản ứng tự oxi hoá khử?
Đáp số : 4-3
Câu 2:X mạch hở có công thức phân tử là C8H14 tác dụng với HBr cho 3 sản phẩm monobrom.Số đồng phân cấu tạo thoả mãn là:
Đáp số:4
Câu 4:C2H5COOH tác dụng với các chất nào sau đây Na,Mg,Ag,O3,Cl2,HCL,Cu(OH)2,MG(HCO3)2,CuO,NACL,C2H5OH,C6H5OH,C6H5NH2,CH3ONa,CH3COONA
Đáp số :10 chất
Mình viết 9 chất Na,Mg,O3,Cu(OH)2,Mg(HCO3)2,CUO,C2H5OH,C6H5NH2,CH3ONa.Vậy thì tính Cl2 phải không các bạn(xúc tác P và Iốt)
Câu 5:Cho sơ đồ sau:
S [tex]\rightarrow[/tex] X [tex]\rightarrow[/tex] H2S
X có thể là chất nào
A)Na2S2O3
B)CaS
C)Al2S3
D)Na2S
Mũi tên thứ 2 có +H2O
Đáp án C.Tại sao CaS,Na2S lại không được.Hơn nữa Na2S2O3 nếu đun nhẹ cũng giải phóng H2S
Câu 1: cần nắm rõ 2 loại p.ư:
-P.ư tự oxh- k là trong phân tử chỉ có một nguyên tố vừa lên vừa xuống
-P.ư oxh-khử nội p.tử là trong cùng một phân tử chất tham gia PƯ có hai (hoặc nhiều hơn) ng.tố cùng thay đổi số oxh
Từ đó bạn tự phân loại

Câu 2: Dễ thấy X có 2 lk pi
Do cộng HBr theo tỉ lệ 1:1 ra 3 chất => nó là ankađien (cho ra đồng phân hh)
Cũng giống như butadien, nó sẽ có kiểu cộng dạng như 1-2 và 1-4, vì thế các chất cần tìm phải có cấu trúc đối xứng dạng R-C=C-C=C-R để khi cộng HBr kiểu 1-2 thì dù vào bên này hay bên kia cũng cho sp giống nhau và khi cộng kiểu 1-4 thì nối đôi vào giữa, từ đó ta có 2 đp hh (Đây là mình đang nói thế cho dễ hiểu chứ C ở đây ko phải là C số 1 hay 4 đâu nhá)
=>4 CTCT phù hợp:
C2-C=C-C=C-C2
C-C(C)=C-C=C(C)-C
C-C=C(C)-C(C)=C-C
C=C(C2)-C(C2)=C

Câu 4: thực sự là ko viết đc 10 cái

Câu 5:
Từ S ko đ/c trực tiếp đc Na2S2O3 =>loại
CaS và Na2S cho vào nước thì chỉ tan chứ ko có p.ư => loại
Al2S3 + 6H2O => 2Al(OH)3 + 3H2S
 
K

kert_light

Câu 1 bạn gororo viết được thì viết cho mọi người xem với, chả nhẽ tốn nhiều thời gian thế sao !
 
Top Bottom