Một vài câu trong đề thi thử mong các bạn giúp

H

heyohhvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào một lượng nước thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng m gam X vào dung dịch NaOH (dư) thì thu được 1,75V lít khí. Thành phần % theo khối lượng của Na trong X:
A. 77,31
B. 39,87
C. 29,87
D. 49,87
2. Hidrat hóa hoàn toàn hai olefin đồng đẳng kế tiếp thu được hh ancol A. Đốt hết A rồi hấp thụ sp cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thấy xuất hiện 20 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 34,6 gam. thêm NaOH dư vào dung dịch thu được lại xuất hiện thêm 15 gam kết tủa nữa. Trong A có thể có:
A. 1 ancol
B. 2ancol
C. 4ancol
D. 3ancol
3. Một hh gồm andehit acrylic và một andehit đơn chức X. Đốt hoàn toàn 1,72 gam hh trên cần vừa hết 2,296 lít O2 (dktc). Cho toàn bộ sp cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư được 8,5 gam kết tủa. Công thức cấu tạo X?
A. HCHO
B. C2H5CHO
C. C3H5CHO
D. CH3CHO
Cả đề mình bí 3 câu này @-) Mong các bạn giúp!
 
H

hercules_1194

Bài 3
nCO2=0,085mol
nO2=0,1025mol
theo ĐLBKL \Rightarrow mH2O=1,26g \Rightarrow nH2O=0,07mol
Bảo toàn nguyên tố O \Rightarrow nX= 2x0,085 + 0,07 - 2x0,1025 = 0,035mol
\Rightarrow M trung bình của X = 49,1g \Rightarrow loại B và C
vì HCHO và CH3CHO khi đốt đều cho nCO2=nH2O
\Rightarrow nC2H3CHO = 0,085 - 0,07=0,015mol
\Rightarrow nRCHO= 0,035-0,015=0,02mol và mRCHO= 1,72 - 56x0,015=0,88g
\Rightarrow M(RCHO)=44 \Rightarrow CH3CHO
 
H

hercules_1194

Bài 1
Na --> NaOH + 1/2 H2 (1)
Al + NaOH --> 3/2 H2 (2)
đặt nNa=a mol
\Rightarrow nNaOH=a mol và nH2(1) = 0,5a mol
nAl=nNaOH=a mol
nH2(2) = 1,5a mol
giả sử V=22,4l
ta có: 0,5a+1,5a=1 \Leftrightarrow a=0,5
độ chênh lệch thể tích khí thoát ra là do Al tan thêm
\Rightarrow nAl tan thêm= 0,75/1,5 = 0,5mol
\Rightarrow tổng nAl=1mol và nNa=0,5mol
\Rightarrow %Na = 29,87%
 
H

heyohhvn

Bài 1
Na --> NaOH + 1/2 H2 (1)
Al + NaOH --> 3/2 H2 (2)
đặt nNa=a mol
\Rightarrow nNaOH=a mol và nH2(1) = 0,5a mol
nAl=nNaOH=a mol
nH2(2) = 1,5a mol
giả sử V=22,4l
ta có: 0,5a+1,5a=1 \Leftrightarrow a=0,5
độ chênh lệch thể tích khí thoát ra là do Al tan thêm
\Rightarrow nAl tan thêm= 0,75/1,5 = 0,5mol
\Rightarrow tổng nAl=1mol và nNa=0,5mol
\Rightarrow %Na = 29,87%

Hay lắm bạn! cảm ơn! :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
S

songvugia

2. Hidrat hóa hoàn toàn hai olefin đồng đẳng kế tiếp thu được hh ancol A. Đốt hết A rồi hấp thụ sp cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thấy xuất hiện 20 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 34,6 gam. thêm NaOH dư vào dung dịch thu được lại xuất hiện thêm 15 gam kết tủa nữa. Trong A có thể có:
A. 1 ancol
B. 2ancol
C. 4ancol
D. 3ancol
Ta có khối lượng bình tăng lên đúng bằng khối lượng của CO2 + H2O
nCO2 = 0,2 + 0,15. 2 =0,5 mol
=> mH2O = 34,6 - 0,5.44 = 12,6 g
=> nH2O = 12,6 /18 = 0,7mol
nAncol = 0,7 - 0,5 = 0,2 mol
=> ntb = 0,5/0,2 = 2,5
Vì hai olenfin đông đẳng liên tiếp nên hai ancol cũng đồng đẳng liên tiếp.
Do đó suy ra hai anken là C2H4 và C3H6. Do đó hỗn hợp có thể gồm 3 ancol vì C2H4 khi hidrat hoá chỉ được 1 ancol, còn C3H6 khi hidrat hoá thu được 2 ancol 1 chính, 1 phụ theo mãcopnhi cop thôi
 
Top Bottom