một vài câu trong đề thi thử 2011

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
nung m gam hỗn hợp X gồm Cu(NO3)2 và AgNO3 trong bình kín không chứa không khí, sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y và 10,64 lít hỗn hợp khí Z (đktc ). cho Y tác dụng với dung dịch HCl dư, kết thúc phản ứng còn lại 16,2 gam chất rắn không tan. giá trị của m là:
A. 44,3 B. 52,8 C. 47,12 D. 52,5
2. .
Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp X gồm H2NR(COOH)x và CnH2n+1COOH(x, n thuộc N*) thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O. Mặt khác, 0,2 mol X phản ứng vừa đủ với dd chứa a mol HCl.giá trị của a là?
A. 0,12 B. 0,25 C. 0,2 D. 0,1
3.
cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X là:
A. 4,83 B. 20,64 C. 24,19 D. 17,74
4.
este X được điều chế từ một ancol Y và một amino axit Z. tỉ khối hơi của X so với H2 là 44,5. cho 17,8 gam X phản ứng hết với 250 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch T. cô cạn dung dịch T thu được m gam chất rắn khan. giá trị của m là:
A. 19,4 B. 21,4 C.24,2 D.27
5.
hỗn hợp X gồm hai axit hữu cơ no, đơn chức, mạch hở. trung hòa 8,3 gam X bằng dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 11,6 gam muối khan. mặt khác nếu cho 8,3 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được 21,6 gam Bạc. công thức của hai axit là?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

nung m gam hỗn hợp X gồm Cu(NO3)2 và AgNO3 trong bình kín không chứa không khí, sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y và 10,64 lít hỗn hợp khí Z (đktc ). cho Y tác dụng với dung dịch HCl dư, kết thúc phản ứng còn lại 16,2 gam chất rắn không tan. giá trị của m là:
A. 44,3 B. 52,8 C. 47,12 D. 52,5
2Cu(NO3)2----->2CuO +O2+4NO2
x........................x............1/2.x......2x
2AgNO3--------->2Ag+2NO2+O2
y...........................y.......y..........1/2.y
chất rắn còn lại là Ag =>nAg =0,15mol =>y=0,15
n khi=0,475=1/2x+2x+y+1/2y =>x=0,1 mol
=> m=44,3
 
N

namnguyen_94

2.Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp X gồm H2NR(COOH)x và CnH2n+1COOH(x, n thuộc N*) thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O. Mặt khác, 0,2 mol X phản ứng vừa đủ với dd chứa a mol HCl.giá trị của a là?
A. 0,12 B. 0,25 C. 0,2 D. 0,1

ta có:trong axit thì nCO2 = nH2O
mà khi đốt cháy nCO2 < nH2O
---->aminoaxit là no,đơn chức
---->n(a.a) = 2.(nH2O - nCO2) = 2(0,675 - 0,6 ) = 0,15 mol
+Mặt khác:trong 0,2 mol hh X thì có 0,12 mol aminoaxit
----->a = 0,12 mol ------>A
4.
este X được điều chế từ một ancol Y và một amino axit Z. tỉ khối hơi của X so với H2 là 44,5. cho 17,8 gam X phản ứng hết với 250 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch T. cô cạn dung dịch T thu được m gam chất rắn khan. giá trị của m là:
A. 19,4 B. 21,4 C.24,2 D.27

ta có:Mx = 89 ----> X là este đơn chức
ta có CTPT: NH2-R-COO-R' -------> R + R' = 29
--------> R là ( CH2 ) ; R' là (CH3)
------>m = mNaOH ( dư) + m(muối) = 2 + 19,4 = 21,4 gam
---->B
5.
hỗn hợp X gồm hai axit hữu cơ no, đơn chức, mạch hở. trung hòa 8,3 gam X bằng dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 11,6 gam muối khan. mặt khác nếu cho 8,3 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được 21,6 gam Bạc. công thức của hai axit là?

ta có:X + AgNO3 ----> 21,6 gam Ag
--->trong X có HCOOH = 0,1 mol
--->còn 3,7 gam axit còn lại đã tạo ra 4,8 gam
--->nNaOH = n(axit) = (4,8-3,7) : 22 = 0,05 mol
----> axit còn lại là :C3H6O2
 
Last edited by a moderator:
L

levanluyensatthu

giúp mình với

X là hỗn hợp gồm axit cacboxylic đơn chức A, ancol đơn chức B và este D tạo bởi A,B.Cho O,3 mol X td vừa đủ dd chứa 0,25mol NaOH đun nóng, sau đó cô cạn được m gam ancol B và 23,5g muối khan. Oxi hóa hết m gam B thành andehit, rồi cho toàn bộ lượng andehit này td với lượng dư dd AgNO3 trong ammoniac được 75,6g bạc. Vậy khối lượng hh X đã dùng là
A.21,35g
B24g
C31,2g
D19,75g


Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este E cần vừa đủ 0,5 mol O2. Sản phẩm cháy cho qua bình nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 24,8g. Mặt khác xà phòng hóa m gam E bằng dd NaOH vừa đủ rồi cô cạn thu m’ gam muối khan. Biết m<m’.Vậy E là este của axit cacboxylic nào sau đây
A.Axit fomic
B.Axit propionic.
C.Axit acrylic
D.Axit axetic
 
L

luckygirl_18

X là hỗn hợp gồm axit cacboxylic đơn chức A, ancol đơn chức B và este D tạo bởi A,B.Cho O,3 mol X td vừa đủ dd chứa 0,25mol NaOH đun nóng, sau đó cô cạn được m gam ancol B và 23,5g muối khan. Oxi hóa hết m gam B thành andehit, rồi cho toàn bộ lượng andehit này td với lượng dư dd AgNO3 trong ammoniac được 75,6g bạc. Vậy khối lượng hh X đã dùng là
A.21,35g
B24g
C31,2g
D19,75g
R1COOH+NaOH---->R1COONa+H20(1)
x x
R1COOR2+NaOH---->R1COONa+R2OH(2)
y y y
R2OH-------------------->R2OH(3)
0,05 mol 0,05
R2OH----->andehit----->Ag
y+0,05
n R2OH ban đầu=0,3-0,25=0,05 mol
x+y=0,25 mol
=>M R1COONa=94=>R1 là C2H3
n Ag=0,7
vì số mol ancol R2OH tham gia phản ứng oxi hóa<0,3 nên andehit là HCHO hay ancol ban đầu là CH3OH
n CH3OH=y+0,05=0,7/4=0,175 mol
=>y=0,125 mol
=>x=0,125 mol
A là C2H3COOH(0,125 mol)
B là CH3OH(0,05 mol)
D là C2H3COOCH3(0,125 mol)

=>m hh ban đầu=21,35 g
d.a A






Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este E cần vừa đủ 0,5 mol O2. Sản phẩm cháy cho qua bình nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 24,8g. Mặt khác xà phòng hóa m gam E bằng dd NaOH vừa đủ rồi cô cạn thu m’ gam muối khan. Biết m<m’.Vậy E là este của axit cacboxylic nào sau đây
A.Axit fomic
B.Axit propionic.
C.Axit acrylic
D.Axit axetic
do m<M;==>ancol tạo este là CH3OH
dựa vào đáp án=> este đơn chức
m este=m C02+m H20-m02=24,8-0,5.32=8,8 g
Meste=88
=>gố axit là C2H9
=>axit là
axitpropionic
d.a B
 
Top Bottom