một vài bt về ancol

J

jackiechan.jkc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Khi phân tích thành một rượu đơn chức X thì thu được kết quả: tổng khối lượng của Cacbon và Hiđro gấp 3.625 lần klg Oxi. Số đồng phân rượu(ancol) ứng với công thức phân tử của X là:
A.3 B.4 C.2 D.1
2)X là một ancol no mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0.05mol X cần 5.6 g oxi, thu được hơi nước và 6.6 g CO2. Công thức của X là:
A.C2H4(0H)2 B.C3H70H

C.C3H5(0H)3 D.C3H6(0H)2
3)Đốt cháy hoàn 1 rượu ancol đa chức, mạch hở X, thu được H20 và C02 theo tỉ lệ mol là 3:2. Công thức của X là
A.C3H8O2 B.C4H10O2 C.C2H6O D.C2H6O2
 
I

_iniesta_

1) Khi phân tích thành một rượu đơn chức X thì thu được kết quả: tổng khối lượng của Cacbon và Hiđro gấp 3.625 lần klg Oxi. Số đồng phân rượu(ancol) ứng với công thức phân tử của X là:
A.3 B.4 C.2 D.1
2)X là một ancol no mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0.05mol X cần 5.6 g oxi, thu được hơi nước và 6.6 g CO2. Công thức của X là:
A.C2H4(0H)2 B.C3H70H

C.C3H5(0H)3 D.C3H6(0H)2
3)Đốt cháy hoàn 1 rượu ancol đa chức, mạch hở X, thu được H20 và C02 theo tỉ lệ mol là 3:2. Công thức của X là
A.C3H8O2 B.C4H10O2 C.C2H6O D.C2H6O2
bài 1
Đặt công thức [TEX] C_xH_yO [/TEX]
--> [TEX]12x+y =58[/TEX]
x =4 y=10
[TEX]C_4 H_10 0[/TEX]
số đồng phần 4
2>
do ancol no --> [TEX] n_{H_2 0} = n_{CO_2} + nX = 0,2[/TEX]
số C = [TEX]\frac{nCO_2}{nX} =3[/TEX]
bảo toàn nguyên tố oxi
[TEX] 0,05z + 0,175.2 = 0,15.2 + 0,2 -> z =3 -> C_3 H_5 (OH)_3[/TEX]
3> số C =2 do ancol đa chức --> D
 
H

hardyboywwe

Câu 3 thì mình sẽ trình bày chi tiết hướng giải cho bạn!

Đặt ancol là [tex]C_n H_{2n+2}O_a[/tex]

Viết phương trình đốt cháy alcol đa chức,ta sẽ cho ra n[tex]CO_2[/tex] và n+ 1[tex] H_2O[/tex]

Bạn thế tỉ lệ số mol 3:2 vào dưới mỗi chất,rồi nhân chéo lên sẽ ra 3n = 2(n + 1) \Rightarrow n = 2

Vậy CTPT là [tex]C_2H_6O_2[/tex] ( Vì X là alcol đa chức và phân tử có 2C nên a =2)
 
Top Bottom