một vài bài toán về pt ion

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư vào 50ml dung dịch A có chứa các ion NH4, SO4 , và NO3 (mình ko biết đánh mũ + - ) . Có 11.65 gam kết tủa đc tạo ra và đung nóng thì có 4.48 lít (đktc) một chất khí bay ra. Nồng độ mol của muối trong dung dịch A là
A.2M
B.0.5M
C.1.25M
D.1.5M

câu 2: trộn 20ml dung dịch NaOH 1.2M với V ml dung dịch Ba(OH)2 0.8M thu đc dung dịch X. Dung dịch X hòa tán vừa hết 1.08 gam Al. giá trị của V là:
A.5
B.12.5
C.10
D.15

câu 3:dung dịch A chứa 0.01 mol Fe(NO3)3 và 0.15 mol HCl có khả năng hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu kim loại (biết NO là sản phẩm khử duy nhất)
A.2.88 gam
B.3.92 gam
C.3.2 gam
D.5.12 gam

câu 4: cho hỗn hợp NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu đc kết tủa có khối lụơng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu là
A.23.3 %
B.27.84%
C.43.23 %
D.31.3 %

câu 5 hòa tan hoàn toàn 7.74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500ml dung dịch gồm H2SO4 0.28M và HCl 1M thu đc 8.736 lít H2 (dktc) và dung dịch X. thêm V lít dung dịch chứa dồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0.5M vào dung dịch X thu đc lượng kết tủa lớn nhất là:
A.54.02 gam
B.53.98 gam
C.53.62 gam
D.53.94 gam


giải chi tiết dùm mình nha..thanks nhìu ;););););)
 
C

chontengi

câu 1: cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư vào 50ml dung dịch A có chứa các ion NH4, SO4 , và NO3 (mình ko biết đánh mũ + - ) . Có 11.65 gam kết tủa đc tạo ra và đung nóng thì có 4.48 lít (đktc) một chất khí bay ra. Nồng độ mol của muối trong dung dịch A là
A.2M
B.0.5M
C.1.25M
D.1.5M

n kết tủa = 0,05 = nSO4(2-)

n khí = nNH4+ = 0,2

--> nNO3(-) = 0,1

-> Cm = 2



câu 2: trộn 20ml dung dịch NaOH 1.2M với V ml dung dịch Ba(OH)2 0.8M thu đc dung dịch X. Dung dịch X hòa tán vừa hết 1.08 gam Al. giá trị của V là:




nOH(-) = 0,024 + 0,0016V

2Al + 2H2O + 2OH(-) ---> 2AlO2(-) + 3H2
0,04................0,04

--> V = 10
 
J

junior1102

^^

câu 3:dung dịch A chứa 0.01 mol Fe(NO3)3 và 0.15 mol HCl có khả năng hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu kim loại (biết NO là sản phẩm khử duy nhất)
A.2.88 gam
B.3.92 gam
C.3.2 gam
D.5.12 gam

câu 4: cho hỗn hợp NaCl và NaBr tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu đc kết tủa có khối lụơng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng. phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu là
A.23.3 %
B.27.84%
C.43.23 %
D.31.3 %

câu 5 hòa tan hoàn toàn 7.74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500ml dung dịch gồm H2SO4 0.28M và HCl 1M thu đc 8.736 lít H2 (dktc) và dung dịch X. thêm V lít dung dịch chứa dồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0.5M vào dung dịch X thu đc lượng kết tủa lớn nhất là:
A.54.02 gam
B.53.98 gam
C.53.62 gam
D.53.94 gam

Bài 3 : Có 0,01 mol Fe3+ , 0,03 mol NO3- ,0,15 mol H+

theo các phản ứng : Cu + 2Fe3+ -> 2Fe2+ + Cu2+ và 3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

-> mCu = (0,01/2 + 3.0,15/8 )= 3,92 gam .

Bài 4 : ta có mAgCl + mAgBr = mAgNO3

với x ,y là số mol AgCl và AgBr ,ta có 143,5x + 188y = 170x + 170y

-> 18y = 26,5x -> x/y = 18/26,5

giả sử hỗn hợp có tổng số mol là 44,5mol -> nNaCl = 18mol và nNaBr = 26,5mol

-> %NaCl = 18.58,5/m hỗn hợp = 27,84% .

Bài 5 : nHCl = 0,5 mol ,nH2SO4 = 0,14mol , nH2 = 0,39mol = 0,78 mol H -> axit đã phản ứng hết , dung dịch còn 0,14mol SO42-

Ta có hệ pt : 24x + 27y = 7,74 và x + 1,5y = 0,39 -> nMg = x = 0,12 mol ,nAl = y = 0,18

Vậy : dung dịch có : 0,14 mol SO42- ,0,12 mol Mg2+ và 0,18 mol Al3+
Lượng kết tủa thu được là lớn nhất khi :
- tạo đủ 0,12mol Mg(OH)2
- tạo đủ 0,18 mol Al(OH)3
- tạo đủ 0,14 mol BaSO4 .

= 53,62 gam .
 
Top Bottom