Một vài bài tập hữu cơ

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Chia a gam hỗn hợp hai anđehit X, Y no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thành hai phần bằng nhau: đem đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 5,4 g nước. Phần 2 sau khi hiđro hóa hoàn toàn rồi đem đốt cháy lượng ancol thu được thấy trong sản phẩm có 7,65 g nước. Giá trị của a là
A. 12,4 g B. 14,2 g C. 12,6 g D. 16,2 g

Bài 2: Cho m gam hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức mạch hở và một axit đơn chức mạch hở chứa 1 liên kết đôi trong phân tử, tác dụng hết với dung dịch NaHCO3 thì thu được 3,36 lít (đktc) CO2. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 15,4 g CO2 và 5,4 g nước. C.T.P.T của hai axit lần lượt là
A. HCOOH và CH2=CHCOOH B. CH3COOH và CH2=CHCOOH
C. CH3COOH và CH2=CHCH2COOH D. HCOOH và CH2=CHCH2COOH


Bài 3: Cho một hỗn hợp gồm axit acrylic và axit propionic tác dụng với Na dư thì thu được 2,24 lít (đktc) H2. Tổng khối lượng axit thu được sau khi hiđro hóa hoàn toàn hỗn hợp trên là:
A. 11,4 g B. 18,4 g C. 14,8 g D. 22,2 g

Bài 4: Cho 6,6 g axit axetic phản ứng với 4,04 g hỗn hợp gồm ancol metylic và ancol etylic có tỉ lệ mol tương ứng là2:3, có H2SO4 đặc làm xúc tác, thu được a gam hỗn hợp este. Hiệu suất các phản ứng đều đạt 60%. Giá trị của a là:
A. 4,944 g B. 5,103 g C. 4,44 g D. 8,8 g

Bài 5: Oxi hóa 0,125 mol một ancol đơn chức X bằng oxi (xúc tác, t0) thu được 5,6 g hỗn hợp chứa axit cacboxylic, anđehit, ancol dư và nước. C.T.P.T của X là
A. CH4O B. C2H6O C. C3H6O D. C3H8O

Bài 6: X là hỗn hợp chứa hai axit cacboxylic no mạch hở, phân tử của mỗi axit chứa không quá hai nhóm COOH. Đốt cháy hoàn toàn 9,8 g X thì thu được 11 g CO2 và 3,6 g nước. X chứa
A. HCOOH và CH3COOH B. HCOOH và HOOC – COOH
C. HCOOH và CH2(COOH)2 D. CH3COOH và CH2(COOH)2
 
C

congluan_xd

cau 1
so mol cua c02=0.3
so mol cua h20=0.425 (sau khi da hidro hoa)
suy ra so mol cua andehit la 0.425-0.3=0.125
so ngtu cacbol trung binh =0.3:0.125=2.4
vay hai andehitla CH3CH0 VA C2H5CH0 so mol lan luot la x va y thi
2x+3y=0.3
3x+4y=0.425
giai duoc x=0.075 y=0.05 vay m=12.4 A (CHU Y CHIA 2 PHAN BANG NHAU)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 1 : Chia a gam hỗn hợp hai anđehit X, Y no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thành hai phần bằng nhau: đem đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 5,4 g nước. Phần 2 sau khi hiđro hóa hoàn toàn rồi đem đốt cháy lượng ancol thu được thấy trong sản phẩm có 7,65 g nước. Giá trị của a là
A. 12,4 g B. 14,2 g C. 12,6 g D. 16,2 g
andehit có công thức là CnH2nO
ta có khối lượng H2O ở phần hai hơn phần 1 chính bằng số mol andehit ban đầu
ta có số mol andehit trong 1 phần là (7,65-5,4):18=0,125
số mol C trong andehjt = số mol H2O =5,4:18=0,3 mol (trong 1 phần)
=> n tb=2,4 => a=(2,4.14+16).0,125.2=12,4 (gam)
 
C

congluan_xd

CAU 2
so mol cua C02=0.35 CUA H2O =0.3 so ngtu cacbontrungbinh=0.3nhan 2 :0.35 =1.71 suy ra co HCOOH
a xit con lai co cong thuc la CnH2n_1CO0H SO MOL lan luot la x va y thi
x+y=0.15 x+(n+1)y=0.35 x+ny=0.3
vay y=0.05 x=0.1 n=4 vay hai ãit la HCOOH VA C4H7COOH (XEM LAI DE GIUM MINH)
 
C

congluan_xd

Cau 3
ch2=ch-co0h va ch3-ch2co0h tong so mol =2 nhan so mol h2=0.2
sau khi hidro hoa thi a xit la ch3-ch2-co0h 0.2mol vay m=0.2 nhan 74=14.8 dap an c
 
C

congluan_xd

CAU 4
so mol CH3CO0H=0.11 so mol cua CH3OH=0.04 SO MOL CUA C2H5OH=0.06 NHAN XET RANG SO MOL CUA A XIT DU VAY TA TINH KL E STE THEO ANCOL M=((0.04NHAN 74+0.06NHAN 88))NHAN 60% =4.944 DAP AN AAAAA
 
C

congluan_xd

CAU 5
GIA SU ANCOL CO NGTU KHOI=M thi 0.125 nhan M +x nhan 32=5.6 (x:so mlo cua 0xi tgpu) RO RANG x LON HON O
do đo M phai nho hon 5.6:0.125=44.8 suy ra M =32 (chu y ANCOL MA CO M NHO HON 46 THI NO LA CH3OH0 DAP AN AAAA
 
C

congluan_xd

CAU 6
SO MOL C02=0.25 SO MOL H2O=0.2 SO NGTU CAC BON TB=0.2 NHAN 2:0.25=1.6 SUY RA CO A XIT HCOOH
DO SO MOL C02 LON HON H20 SUY RA CO A XIT HAI CHUC GOI NO LA R-(CO0H)2 VOI SO MOL n=so mol c02-s0molh20=0.05
BAO TOAN KHOI LUONG SUY RA SO MOL CUA 0XI=0.15 BAO TOAN NGTU 0XI SUY RA SO MOL NGTU 0XI TRONG A XIT =0.4
vay so mol HCOOH=(0.4-0.05 NHAN 4):2=0.1 (DO CO HAI NGTU 0XI)
KL CUA R-(C0OH)2=9.8-0.1 NHAN 46 =5.2 VAY M=5.2:0.05=104 VAY A XIT CON LAI LA DAP AN CCCCCC (MÊT WA)
 
Top Bottom