Một vài bài tập hidrocacbon cần lời giải. Nhờ thầy Khải và các bạn giúp.

L

linus1803

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới đây là những câu em thắc mắc. Thầy và bạn nào giải đáp thì xin trình bày rõ ràng giùm em nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)>-
Câu 1 :
Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
A. [TEX]C_6H_14[/TEX]
B. [TEX]C_3H_8[/TEX]
C. [TEX]C_4H_10[/TEX]
D. [TEX]C_5H12_[/TEX]
Câu 2 :

Hidrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma[/TEX] và có 2 nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích X sinh ra 6 thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] ( cùng đk nhiệt độ, áp suất ), Khi cho X tác dụng với Clo theo tỉ lệ 1:1 thì số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là bao nhiêu ?
Câu 3 :

Một hidrocacbon X cộng hợp với HCl theo tỉ lệ mol 1:1 tạo sản phẩm có thành phần khối lượng Clo là 45,223%. Công thức phân tử của X là ?
Câu 4 :

Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon Y , toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào bình dựng nước vôi trong ( dư ) thấy có tạo thành 6 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dung dịch 1,92 gam. Công thức cấu tạo của Y là ?
Câu 5 :

Cho hidrocacbon X phản ứng với Br ( trong dung dịch ) theo tỉ lệ mol 1:1 thu được chất hữu cơ Y ( chứa 74,08 % Br về khối lượng ). Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sản phẩm hữu cơ khác nhau. Tên gọi và công thức cấu tạo của X là ?
Câu 6 :
Hỗn hợpkhí X gồm [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] có tỉ khối hơi với He là 3.75. Dẫn X qua Ni đun nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hidro hoá là ?
Câu 7 :

Hỗn hợp X có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] và oxi thu được là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

1.Khi cracking hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y (các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối Y so với bằng 12. Công thức phân tử của X là ?
giải
ta có ns=3nt
ta lại có mt=ms
=>Mt=3Ms=12.2.3=72=>X: C5H12
 
T

tranvanlinh123

câu1.ta có nY=3nX
mY=mX
=>MX=3MY=72
=>C5H12

bạn viết lại đề đi, để dạng có thể có thể quote ý, lỗi font ko copy được khó đọc nữa mà quote lại ko có bài.
 
Top Bottom