Một vài bài hóa mong mọi người giải giúp ^_^

C

crisscore

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cảm ơn mọi người trước nhé,mọi người giải giúp mình nhé,giải chi tiết càng hay các bạn à,mà mấy bài này có cách giải nhanh thì mọi người chỉ mình luôn :D

1.Cho 1,8 gam một axit (A) đơn chức pứ hết với NaHCO3. Dẫn hết khí thu được vào bình ddKOH dư; thấy khối lượng chất tan trong bình tăng 0,78 gam. Vậy (A) có CTCT:
A. C2H5 COOH
B. C3H7COOH
C. CH3COOH
D. CH2=CHCOOH

2.Chất hữu cơ A: C3H8Ox , chỉ chứa một loại chức, phản ứng được với Na có số đồng phân là:
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

3.Đốt rượu A. Dẫn hết sảm phẩm cháy vào bình đựng ddCa(OH)2 dư; thấy có 3 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 2,04 gam. Vậy A là:
A. CH3OH
B. C2H5OH
C. C3H7OH
D. C4H9OH

4.Có 4 dung dịch trong suốt, mỗi dung dịch chỉ chứa một loại cation và một loại anion. Các loại ion trong cả 4 dung dịch gồm Ba2+, Mg2+, Pb2+, Na+, SO4 2-, Cl-, CO32-, NO3-. Trong 4 dung dịch ñoù coù 2 dd chứa caùc ion sau:
A. ;
B. ;
C.
D. A và C

5.Từ Cu, O2, HCl , Cl2 (Các điều kiện phản ứng coi như có đủ) ta có thể viết đựơc bao nhiêu phản ứng tao ra đồng có mức oxi hóa bằng +2:
A. 2
B.3
C. 4
D. 5

6.Hòa tan hhA: 0,1mol Cu2S, 0,05mol FeS2 trong HNO3; thu được ddB. Cho dd Ba(NO3)2 dư vào ddB. Sau pứ thu được m g kết tủa. Giá trị m là:
A. 34,95 g
B.46,6g
C.46,75g
D. 42,52 g

7.Trộn 100g ddAgNO3 17% với 200 g ddFe(NO3)2 18%, thu được dung dịch A có khối lượng riêng bằng 1,446 g/ml. Vậy thể tích dung dịch sẽ bằng:
A.200 ml
B.250ml
C. 207,4
D.207

8.hhX gồm 2 hydrocacbon mạch hở. Cho 3,36 lit X vào bình ddBr2 dư; thấy khối lượng Br2 giảm 16 gam và có 2,24 lit khí bay ra. Nếu đốt hết X rồi dẫn hết sản phẩm khí vào bình dd Ca(OH)2 dư, thấy có 20 gam kết tủa.Hai hydrocacbon là:
A. CH4, C2H2
B. CH4, C3H4
C. C2H4, C3H8
C. C2H6, C3H4

9.Cho hh A: 0,15 mol Mg , 0, 35 mol Fe pứ với V lit ddHNO3 1M; thu được ddB, hhG gồm 0,05 mol N2O, 0,1 mol NO và còn 2,8 gam kim loại. Giá trị V là:
A. 1,1
B. 1,15
C.1,22
D.1,225

10.Cho dãy các chất: NaHCO3, NH4Cl, (NH4)2CO3, AlCl3, NaHSO3, Zn(OH)2. Số chất trong dãy có tính chất lưỡng tính là:
A. 2
B.3
C. 4
D.5

11.Hòa tan 5 g hh klọai Cu, Fe bằng 690 ml ddHNO3 1M . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 3,75 g, dd B và 7,3248 lít hh khí NO2 và NO ở 54,6 oC và 1 atm. cô cạn dd B thu được m g rắn. Giá trị m:
A. 27,135 gam
B.27,685 gam
C. 29,465 gam
D. 30,65 g

12.Cho 5,04 gam hỗn hợp A: Fe, Cu ( có tỷ lệ khối lượng tương ứng 3 :7) phản ứng với 350ml ddHNO3 0,2M. Khi kết thúc phản ứng thấy còn 3,78 gam kim loại và thu được V lit (đkc) hhG gồm NO,NO2. Giá trị V là:
A. 0,448
B. 0,56
C.0,672
D.8,96

13.Một este A có 3 chức este mạch hở phản ứng đủ với dung dịch NaOH thu được một muối và 12,4 g hai rượu cùng dãy đồng đẳng.Khi hóa hơi hết 12,4 gam hỗn hợp hai rượu trên thu được thể tích hơi bằng thể tích của 9,6 gam oxi (trong cùng điều kiện). Hai rượu là:
A.CH3OH,C3H7OH ; CH3OH,C4H9OH
B.CH3OH,C3H7OH
C.CH3OH,C3H7OH ; CH3OH,C2H5OH
D.CH3OH,C4H9OH

14.Hòa tan hết 8,1 (g) Al vào ddHNO3 loãng dư. Sau pứ thu được ddX chứa 66,9gam muối và 1,68 lít Khí X (đkc). X có thể là:
A.NO2
B.NO
C. N2O
D. N2

15.Cho 0,336 lit SO2 (đkc) pứ với 200ml dd NaOH; thu được 1,67 g muối. Nồng độ ddNaOH đem pư là:
A. 0,01M
B.0,1 M
C. 0,15 M
D. 0,2
 
P

phanhuuduy90

.Cho 1,8 gam một axit (A) đơn chức pứ hết với NaHCO3. Dẫn hết khí thu được vào bình ddKOH dư; thấy khối lượng chất tan trong bình tăng 0,78 gam. Vậy (A) có CTCT:
A. C2H5 COOH
B. C3H7COOH
C. CH3COOH
D. CH2=CHCOOH
CO2 +2KOH----->K2CO3.......
độ tăng khối lượng ---60-17*2 =26-->nCO2 =0,03
-->C

6.Hòa tan hhA: 0,1mol Cu2S, 0,05mol FeS2 trong HNO3; thu được ddB. Cho dd Ba(NO3)2 dư vào ddB. Sau pứ thu được m g kết tủa. Giá trị m là:
A. 34,95 g
B.46,6g
C.46,75g
D. 42,52 g

bảo toàn nguyên tố : 0,1 S + 0,05S2--> 0,2SO42-
-->mBaSO4=46,6


9.Cho hh A: 0,15 mol Mg , 0, 35 mol Fe pứ với V lit ddHNO3 1M; thu được ddB, hhG gồm 0,05 mol N2O, 0,1 mol NO và còn 2,8 gam kim loại. Giá trị V là:
A. 1,1
B. 1,15
C.1,22
D.1,225
Bảo toàn e+ bảo toàn nguyên tố
11.Hòa tan 5 g hh klọai Cu, Fe bằng 690 ml ddHNO3 1M . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 3,75 g, dd B và 7,3248 lít hh khí NO2 và NO ở 54,6 oC và 1 atm. cô cạn dd B thu được m g rắn. Giá trị m:
A. 27,135 gam
B.27,685 gam
C. 29,465 gam
D. 30,65 g
Bảo toàn khối lượng :
5ghh + 0,69 mol HNO3--->3,75 + mHH khí+ mH2O+ m
 
C

crisscore

Bài đầu tiên bạn giải đáp án là C bạn à,mà bạn ơi lấy cái 60-17*2 là như thế nào???
Mấy bài kia bản giải hộ mình luôn ra cái đáp án như bài bảo toàn S:46,6g đi

:D
 
P

phanhuuduy90

1.Cho 1,8 gam một axit (A) đơn chức pứ hết với NaHCO3. Dẫn hết khí thu được vào bình ddKOH dư; thấy khối lượng chất tan trong bình tăng 0,78 gam. Vậy (A) có CTCT:
A. C2H5 COOH
B. C3H7COOH
C. CH3COOH
D. CH2=CHCOOH

Mình viết phản ứng ra vậy
CO2 + 2KOH(dư) ---> K2CO3 + H2O(khi thi mình nghĩ cân bằng nguyên tố)
a--------2a------------------a---------a
số mol chất tab tăng = mK2CO3 –mKOH=a*K2CO3-2a*KOH=60a-17*2a =26a
26a=0,87 -->a=0,03
phương trình ion thu gọn :
H + + HCO3- -->CO2 +H2O
0,03------------------0,03
R –OH -->H+
0,03--------0,03
--> C


9.Cho hh A: 0,15 mol Mg , 0, 35 mol Fe pứ với V lit ddHNO3 1M; thu được ddB, hhG gồm 0,05 mol N2O, 0,1 mol NO và còn 2,8 gam kim loại. Giá trị V là:
A. 1,1
B. 1,15
C.1,22
D.1,225

( số mol e cho không bằng số mol e nhận ---> có muối NH4NO3 ...)
Xác định chất rắn , mFe=0,35*56> 2,8--> Fe dư
Sơ đồ hoá như sau: Fe,Mg --->Fe3+,Mg2+ ----Fedư --->Fe2+,Mg2+ , có thể có NH4NO3
Quá trình OXK –KHU:(dưạ vào sơ đồ)
Fe -->Fe2+
Mg---->Mg2+
N+5 --->N+2
N+5+8e--->N+1

Xác định thành phần sau phản ứng :
n Feban đầu=0,35
nFe dư=2,8:56=0,05
 số mol e cho = 0, 3*2 + 0,15*2=0,9
 số mol enhận=0,7
số mol echo hơn enhận0,2 mol --> 0,2 mol là cuả NH4NO3
Bảo toàn nguyên tố
1,15 HNO3 ---> 0,05N2O + 0,1 NO + 0,2NH4NO3
(có vẻ dài hjjj ,...)

8.hhX gồm 2 hydrocacbon mạch hở. Cho 3,36 lit X vào bình ddBr2 dư; thấy khối lượng Br2 giảm 16 gam và có 2,24 lit khí bay ra. Nếu đốt hết X rồi dẫn hết sản phẩm khí vào bình dd Ca(OH)2 dư, thấy có 20 gam kết tủa.Hai hydrocacbon là:
A. CH4, C2H2
B. CH4, C3H4
C. C2H4, C3H8
C. C2H6, C3H4
Dựa vào nguyên tử C trung bình =4:3--> A, B(dưạ vào đáp án)
NKHÍ THOÁT = nCH4=0,1 --> nakin=0,15-0,1=0,05
Sử dụng phương pháp thế : nêú C2H2 thì nCtrung bình =4:3 (phù hợp)
--->A
:D :D :D
Bạn có câu lí thuyết không post lên hahaha ,,, lí thuyết mà bí thì chéo đại ... ;)

2.Chất hữu cơ A: C3H8Ox , chỉ chứa một loại chức, phản ứng được với Na có số đồng phân là:
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
chỉ chứa 1 loại chức(đơn chức hoặc đa chư)
x=1 hoặc 2
rượu đơn chức có 2 đồng phân
rượu đa chức có 2 đồng phân
--> 4 đồng phân hông biết đúng ko :-/ :-/
 
C

crisscore

Cái bài 9 đến cái đoạn btnt ra được 1,15 vậy bạn,nếu là bảo toàn nguyên tố thì là
0.05*2+0.1*1+0.2*2=0.6 mol à
 
P

phanhuuduy90

crisscore said:
Cái bài 9 đến cái đoạn btnt ra được 1,15 vậy bạn,nếu là bảo toàn nguyên tố thì là
0.05*2+0.1*1+0.2*2=0.6 mol à
ah , gi thiếu cái 0,3 Fe(NO3)2 va0,15 Mg(NO3)2
sorry :D :D , câu lí thuyết đồng phân : có 4 ah ????
 
C

crisscore

Uh,câu đồng phân là 4,à nhưng mà nếu có Fe(No3)2 với Mg(no3)2 thì nó là 0.3*2+0.15*2+0.6=1.5 à bạn :(
Còn mấy bài nữa bạn giải nốt đi :)
 
P

phanhuuduy90

14.Hòa tan hết 8,1 (g) Al vào ddHNO3 loãng dư. Sau pứ thu được ddX chứa 66,9gam muối và 1,68 lít Khí X (đkc). X có thể là:
A.NO2
B.NO
C. N2O
D. N2

Al---->Al(NO3)3
 mAL(NO3)3=63,9 --> mNH4NO3=3 g ---> nNH4NO3=0,0375
AL-3e-->AL3+|0,3
N+5 +8e ---> N-3|0,0375
N+5 số e nhận --->N | 0.075
0,075*số enhận +0,3=0,9 ---> số e nhận =8
--> đáp án C


15.Cho 0,336 lit SO2 (đkc) pứ với 200ml dd NaOH; thu được 1,67 g muối. Nồng độ ddNaOH đem pư là:
A. 0,01M
B.0,1 M
C. 0,15 M
D. 0,2
cách 1: dùng phương trình ion thu gọn
SO2 + 2OH- ---> SO32- + H2O
sSO2 + OH- ---> HSO3- + H2O
giaỉ hệ --> B
cách 2: dùng điêù kiện phản ứng tạo 2 muối : 1< nNaOH:nSO2<2
chỉ có đáp ans B là phù hợp
 
Top Bottom