một vài bài hay trong đề thi thử

K

khoangtroicuabe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hỗn hợp X gồm Propan,but-1 en ,Pent-2 in,Striren có tỷ khối so với hidro bằng 31.Đốt cháy hoàn toàn 12,4 gồm hỗn hợp trên sau đó cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết trong 500 gam dd Ca(OH)2 9,62 % thu đuợc m gam dung dịch A.Giá trị của m là
A 464
B 514
C 511
D 554
2,Một muối X có công thức phân tử C4H12O3N2.Lấy 16,32 gam X cho tác dụng hết với 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M.Cô cạn cẩn thận dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn Y khan(chỉ chứa hợp chất vô cơ )và phần hơi chỉ chứa 1 chất hữu cơ duy nhất.Giá trị của m là
A 13,56
B 10,2
C 11,4
D 12,75
 
H

hocmai.hoahoc

Gọi công thức chung của hỗn hợp X là CxH8 = 62--> x= 4,5
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta tính được số mol CO2 là 0,9 mol. Số mol H2O là 0,8 mol.
Ta có số mol Ca(OH)2 là 0,65 mol --> Tạo thành 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
Gọi số mol mỗi muối là x và y--> Bào toàn C--> x +2y = 0,9
Bảo toàn Ca--> x + y= 0,65
Vậy x= 0,4; y = 0,25
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mdd= mddCa(OH)2 + mCO2 + mH2O- mCaCO3= 500+ 0,9*44+0,8*18-0,4*100=514-->B
2.Số mol muối X = 0,12 và số mol NaOH = 0,15.
Phần rắn Y chỉ chứa chất vô cơ và phần hơi chứa 1 chất hữu cơ duy nhất suy ra đây là muối của axit vô cơ với bazo hữu cơ. CT muối là: C4H9NH3NO3.
Sau pứ dư 0,03mol NaOH và có 0,12mol NaNO3 nên m = 11,4g. Phần hơi chứa amin: C4H9NH2 hay C4H11N.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom