Một vài bài este cần giúp đỡ

E

elnjn02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn,mạch hở X(phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3),thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã pứ.Cho m g X t/d hoàn toàn với 200ml dd KOH 0,7M thu được dd Y.Cô cạn Y thu được 12,88g chất rắn.m?
Hỗn hợp M gồm ancol no đơn chức X và axit đơn Y,mạch hở và có cùng số nguyên tử C,tổng số mol của 2 chất là 0,5(số mol Y lớn hơn X).Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6l khí CO2 và 25,2g H2O.Mặt khác,nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện pứ este hóa thì số gam este thu được là?
X là 1 este mạch hở 0,01 mol X t/d vừa đủ với 200ml dd KOH 0,1M thu được 0,64g ancol đơn.Sau khi ancol và dung môi bay hơi hết còn lại muối rắn.Đốt cháy hoàn toàn muối thu được K2CO3 và 0,01 mol CO2.Xác định CTPT X
 
H

hienzu

\Rightarrow
Hỗn hợp M gồm ancol no đơn chức X và axit đơn Y,mạch hở và có cùng số nguyên tử C,tổng số mol của 2 chất là 0,5(số mol Y lớn hơn X).Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6l khí CO2 và 25,2g H2O.Mặt khác,nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện pứ este hóa thì số gam este thu được là?


nCO2=1,5
nH2O=1,4

X,Y có cùng n số ng tử C

\RightarrowC tb=1,5:0,5=3\Rightarrow n=3
\Rightarrow Ancol: C3H7OH
C3H7OH ------> 3CO2+4H2O
a
C2HyCOOH -------> 3CO2+(y+1)/2 H2O
b
TH1: 3=(y+1)/2\Rightarrowy=5
nên
a+b=0,5
4a+3b=1,4
\Rightarrowa=-0,1(L)
TH2: Axit ko no
\Rightarrowy=3
ta có
a+b=0,5
3a+2b=1,4
\Rightarrowa=0,2; b=0,3 (TM)
\Rightarrowm este( C2H3COOC3H7)=0,2.114=22,8(g)

Bài này t giải theo kiểu trắc nghiệm:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Bạn xem lại. Đề bài cho axit chỉ đơn chức chứ đâu cho no mà Bạn suy số mol ancol và axit như thế được.
 
Top Bottom