Một vài bài dữ kiện ảo

P

phamminhkhoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài này hoặc là trông phức tạp nhưng lại rất dễ hoặc là trong rất dễ nhưng lại hơi bị phức tạp. học sinh có thê bị đầu bài "cho vào xiếc" dễ dàng:)

1. Cho 25,2 g một tinh thể acid cácboxilic ngậm nước có công thức chung là R(COOH)n.2H2O hoà tan hoàn toàn trong 10ml ancol Etylic (D= 1,38g/ml), thu được dung dịch X. Lấy 7,8 g dung dịch X cho tác dụng với Na vừa đủ sinh ra 2,464 (l) khí (đktc) và chất rắn Y. Tính khối lượng chất rắn Y ?

2. Hỗn hợp X nặng 9g gồm Fe3O4 và Cu. Cho X vào dung dịch HCl thấy còn 1,6 g Cu không tan. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp.

Và thêm 1 bài nữa:

Cho 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 cháy trong không khí thu được x mol CO2 và y mol H2O. Tìm x, tìm y.

(Còn nữa tớ sẽ post lên sau)
 
Last edited by a moderator:
L

luan20014

bai so 2 thi nhan thay Cu dư cho nen viet cac phung trinh phan ung nhu sau
Fe3O4 + 8HCl------> 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O
a-------------------------2a---------a
2FeCl3 + Cu -----> 2FeCl2 + CuCl2
2a---------a
-------> 232a + 64a = 9 - 1.6 =7.4
-----> a=0.025
tu day tinh dc so gam FeCl3 la 5.8 cua Cu la 3.2
 
T

traitimhanngoc

Cho 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 cháy trong không khí thu được x mol CO2 và y mol H2O. Tìm x, tìm y.

y=0.2.
x=?
x biến thiên từ 0.2->0.4
??
 
K

kisiaotrang

2. Hỗn hợp X nặng 9g gồm Fe3O4 và Cu. Cho X vào dung dịch HCl thấy còn 1,6 g Cu không tan. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp.
[TEX]Cu[/TEX] làm gì tác dụng với[TEX] HCl[/TEX] nên Cu có khối lượng là [TEX]1.6 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]%Cu=17.8[/TEX]
 
K

kisiaotrang

Cho 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 cháy trong không khí thu được x mol CO2 và y mol H2O. Tìm x, tìm y.
x=0.1*6=0,6
y=0.1*4=0,4
không chắc lắm
 
L

linhdangvan

2. Hỗn hợp X nặng 9g gồm Fe3O4 và Cu. Cho X vào dung dịch HCl thấy còn 1,6 g Cu không tan. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp.
[TEX]Cu[/TEX] làm gì tác dụng với[TEX] HCl[/TEX] nên Cu có khối lượng là [TEX]1.6 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]%Cu=17.8[/TEX]
em dính bẫy rồi! :D
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

conech123

2. Hỗn hợp X nặng 9g gồm Fe3O4 và Cu. Cho X vào dung dịch HCl thấy còn 1,6 g Cu không tan. Tính thành phần % các chất trong hỗn hợp.
[TEX]Cu[/TEX] làm gì tác dụng với[TEX] HCl[/TEX] nên Cu có khối lượng là [TEX]1.6 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]%Cu=17.8[/TEX]

anh dính bẫy thật ròi :)):))
[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl ---> FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O[/TEX]
còn phản ứng [TEX]FeCl_3 + Cu ---> FeCl_2 + CuCl_2[/TEX] mà ;))
 
K

kisiaotrang

có một bài chẳng biết bẫy ở đâu hic

đốt cháy m gam hỗn hợp gồm andehit focmic, axit axetic, glucozơ, và grixerol thu được 29.12 lit [TEX]CO_2[/TEX] (dktc) và [TEX]2.7 [/TEX]gam [TEX]H_2O[/TEX] thành phần [TEX]%[/TEX] về khối lương của grixerol

[TEX]A.35.1[/TEX]

[TEX]B.43.8[/TEX]

[TEX]C.46.7[/TEX]

[TEX]D.23.4[/TEX]

bài 2:hỗn hợp X gồm etylen và propylen với tỉ lệ tương ứng 3:2 hidrat hóa hoàn toàn một thể tích X thu được ancol Y trong đó tỉ lệ khối lương ancol bậc I so với ancol bậc II là 28:25 thành phần % về khối lương của ancol propylic trong hỗn hợp Y là

A.19.58
B.18.34
C.21.12
D.11.36
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

1. Anđehit là CH2O, axit axetic là C2H4O, gluco là C6H12O6----> Đều có số mol CO2 = H2O----> chêng lệch giữa CO2 và H2O là do C3H8O3 tạo thành. Cụ thể số mol C3H8O3 (grixerol) chính bằng số mol H2O - số mol CO2

2. Các rượu tạo thành:

CH3-CH2-OH: 2 mol

CH3-CH2-CH2-OH: x mol

CH3-CH(OH)-CH3: y mol

Tính được tương quan x:y theo tỷ lệ khối lượng, tính được số mol propylen (3mol), viết phương trình hidrat hoá, tính nôt x, y:D

__________________________________________________

Không ai làm bài ni à

1. Cho 25,2 g một tinh thể acid cácboxilic ngậm nước có công thức chung là R(COOH)n.2H2O hoà tan hoàn toàn trong 10ml ancol Etylic (D= 1,38g/ml), thu được dung dịch X. Lấy 7,8 g dung dịch X cho tác dụng với Na vừa đủ sinh ra 2,464 (l) khí (đktc) và chất rắn Y. Tính khối lượng chất rắn Y ?

Tiếp một bài nữa nhá: Tính thể tích HNO3 1M tối thiểu để hoà tan hoàn toàn 0,015 mol Fe và 0,015 mol Cu (cẩn thận cẩn thận:D) :D
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

1. Anđehit là CH2O, axit axetic là C2H4O, gluco là C6H12O6----> Đều có số mol CO2 = H2O----> chêng lệch giữa CO2 và H2O là do C3H8O3 tạo thành. Cụ thể số mol C3H8O3 (grixerol) chính bằng số mol H2O - số mol CO2
cậu ơi mình tính ra số mol grixerol rùi nhưng mà tính số khối hỗn hợp không biết tính thế nào hơi bị gay :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
P

phamminhkhoi

Đường chéo đường chéo đê:))

Đặt n CO2 : n H2O = T

Với các chất kia có T = 1/2

Riêng với C3H8O3 có T = 3/8

Đề bài cho T = nCO2 : 2nH2O = bao nhiêu đấy (đè sai thì pahỉ:|)

----> Thiết lập sơ đồ đg chéo & tính thôi:D:D:D
 
K

kisiaotrang

Tính thể tích HNO3 1M tối thiểu để hoà tan hoàn toàn 0,015 mol Fe và 0,015 mol Cu (cẩn thận cẩn thận)
cái này không cho tạo ra khí gì à làm sao mà tính đây
mình chỉ tính nếu nó hòa tan hết
trong dung dịch sẽ tồn tại hai ion
[TEX]Cu^{2+}=0.015mol[/TEX]
và [TEX]Fe^{3+}=0.015mol[/TEX]
mà theo bảo toàn điện tích thì [TEX]NO_3^-=0.015*2+0.015*3=0.075[/TEX]
 
K

kisiaotrang

Đường chéo đường chéo đê:))

Đặt n CO2 : n H2O = T

Với các chất kia có T = 1/2

Riêng với C3H8O3 có T = 3/8

Đề bài cho T = nCO2 : 2nH2O = bao nhiêu đấy (đè sai thì pahỉ:|)

----> Thiết lập sơ đồ đg chéo & tính thôi:D:D:D

đường chéo là không ổn rùi tỉ số 1.3:1.5=0.87 mà hai cái kia bé hơn sao mừ áp dụng được
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
P

phamminhkhoi

Tóm lại chắc chắn số mol CO2 : H2O nằm trong khoảng đó (Cm được) nếu không đề sai :D

Mà phải là 1,3 : 2.1,5 chớ = 1,3 :3:D:D:D:D:D:D

@ kisiaotrang: Sinh ra No. Mà kq sai rồi bạn ợ.
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

sinh ra NO thì phương trình viết phương trình tính ra là 0.08 mol [TEX]HNO_3[/TEX] đúng không
 
Top Bottom