Một tế bào sinh dục đực sơ khai A và một tế bào sinh dục cái sơ khai B thuộc cùng một loài. Hai tế b

N

nhock_xinh_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục đực sơ khai A và một tế bào sinh dục cái sơ khai B thuộc cùng một loài. Hai tế bào này đều trải qua các vùng sinh sản, sinh trưởng và vùng chín. Tổng số lần tự nhân đôi của nhiễm sắc thể của hai tế bào trên là 10. Số giao tử tạo ra từ tế bào A gấp 16 lần số giao tử tạo ra từ tế bào B.
a. Xác định số lần tự nhân đôi của nhiễm sắc thể của mỗi tế bào A, B tại vùng sinh sản.
b. Xác định số kiểu tổ hợp giao tử được hình thành từ các loại giao tử có thể có của tế bào A và B. Biết rằng số nhiễm sắc thể có trong 1 giao tử gấp 2 lần số lần phân bào của tế bào A tại vùng sinh sản.
c. Các giao tử của tế bào A và B kết hợp với nhau trong quá trình thụ tinh để tạo thành các hợp tử. Tính số cá thể con được hình thành nếu tỷ lệ thụ tinh của giao tử cái là 100
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Một tế bào sinh dục đực sơ khai A và một tế bào sinh dục cái sơ khai B thuộc cùng một loài. Hai tế bào này đều trải qua các vùng sinh sản, sinh trưởng và vùng chín. Tổng số lần tự nhân đôi của nhiễm sắc thể của hai tế bào trên là 10. Số giao tử tạo ra từ tế bào A gấp 16 lần số giao tử tạo ra từ tế bào B.
a. Xác định số lần tự nhân đôi của nhiễm sắc thể của mỗi tế bào A, B tại vùng sinh sản.
b. Xác định số kiểu tổ hợp giao tử được hình thành từ các loại giao tử có thể có của tế bào A và B. Biết rằng số nhiễm sắc thể có trong 1 giao tử gấp 2 lần số lần phân bào của tế bào A tại vùng sinh sản.
c. Các giao tử của tế bào A và B kết hợp với nhau trong quá trình thụ tinh để tạo thành các hợp tử. Tính số cá thể con được hình thành nếu tỷ lệ thụ tinh của giao tử cái là 100


a/ Gọi $k_1$, $k_2$ lần lượt là số lần nhân đôi của 2 tế bào A, B
ta có k1 + k2 =10 (1)
[TEX]2^{k1}=16*{2^k2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2^{k1}=2^4*2^{k2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2^{k1}=2^{k2+4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]k1=4+k2 (2)
từ (1),(2): k1=7, k2=3
b/ tế bào A phân bào 7 lần ---> số NST trong mỗi giao tử là n=14 ---> 2n=28
số kiểu tổ hợp giao tư có thể có của mỗi tế bào: [TEX]2^n=2^{14}[/TEX] kiểu tổ hơp giao tử
c/ Với hiệu suất thụ tinh là 100% thì số hợp tử tạo thành bằng số tế bào trứng tạo ra:[TEX]2^3=8[/TEX] hợp tử.

:khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192):
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

gọi a và b lần lượt là số lần nguyên phân của TB A và B:

+) tổng số lần nguyên phân của hai TB là 10 \Rightarrow a+b = 10 (1)

+) số TB con tạo ra của A gấp 16 lần số TB con của B \Rightarrow [TEX]2^a = 16 \times 2^b[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2^a = 2^4.2^b[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^a = {2}^{4+b}[/TEX] \Rightarrow [TEX]a = 4+b[/TEX] (2)

từ (1)(2) \Rightarrow a = 7, b = 3

b) vì số NST có trong 1TB của A gấp 2 lần số lần nguyên phân của A \Rightarrow [TEX]n =14[/TEX]

\Rightarrow số kiểu tổ hợp là [TEX]2^n.2^n = {2}^{28}[/TEX] ( 2 mũ 28 nhé)


c) tỉ lệ thụ tinh của giao tử cái là 100% \Rightarrow tất cả trứng đều được thụ tinh

\Rightarrow số cá thể con tạo ra là [TEX]8[/TEX]

nếu đúng thì nhấn đúng giùm mình :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom