một số vấn đề khó hiểu trong các phương pháp giải nhanh

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có đăng kí học khóa học phương pháp giải nhanh của thầy Nguyễn Văn Khchawcvaf sau khi học đc một số bài em có một số thắc mắc thế này

Theo em biết có một công thức tính khối lượng muối đó là : m muối = m của kim loại + m của NO3- nhưng trong bài này thì làm như vậy kết quả lại khác
Bài 1. Cho 37,6 gam hỗn hợp gỗm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc dư thu được dung dịch A và 6,72 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối. Tính m
A. 456 gam B. 242 gam
C. 348 gam D. 121 gam
đáp án của bài này là 121 nhưng nếu làm theo các m muối = m của kim loại + m của NO3- thì lại ra kết quả khác ( nói với các bác luôn là m của NO3- = n của NO3- x 62 ) và n của NO3- bằng n của e

tiếp theo là một bài như thế này
Nếu bài này dùng phương pháp quy đổi lại ra đáp án khác, còn dùng bảo toàn e lại ra đáp án khác

Bài 2: .Hỗn hợp A gồm ba oxit sắt (FeO, Fe3O4, Fe2O3) có số mol bằng nhau. Hòa tan hết m gam hỗn hợp A này bằng dung dịch HNO3 thì thu được hỗn hợp K gồm hai khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và tỉ khối hỗn hợp K so với hiđro bằng 19,8. Trị số của m là:
A. 46,4 gam B. 20,88 gam

C. 23,2 gam D.16,24 gam

Đáp án đúng là B ( khi dùng bảo toàn e) còn nếu dung quy đổi thì lại ra đáp án khác

Các bác giải thích cho em với

Sau đây là một số bài tập trắc nghiệm, có lẽ cũng dễ nhưng không hiểu sao em toàn làm trái với đáp số thôi :):):)

Bài 3: B 2009. Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 2,24. B. 10,8 và 4,48.

C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.



Bài 4: Cho dung dịch HNO3 loãng vào một cốc thủy tinh có đựng 5,6 gam Fe và 9,6 gam Cu. Khuấy đều để phản
ứng xảy ra hoàn toàn, có 3,136 lít khí NO thoát ra (đktc), còn lại m gam chất không tan. Trị số của m là:
A.7,04 gam B.1,92 gam

C. 2,56 gam D. 3,2 gam



Bài 5..Đại học thuỷ lợi 2000 . Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
A. 22,86 gam B. 21,86 gam C. 20,86 gam D. 23,86 gam



Bài 6: Cho 19,2 gam Cu vào 500ml dung dịch gồm NaNO3 1M và HCl 2M thu được dung dịch X. Để kết tủa hết ion Cu2+ Trong X cần bao nhiêu lít NaOH 0, 4M
A. 1 lít B. 2 lít C. 3 lít D. 4 lít
Bài 7: Hỗn hợp X gồm Cu và Fe ,trong đó Fe chiếm 46,67 % theo khối lượng . Hoà tan 12 g X vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,8 gam kim loại chưa tan và dung dịch Y .Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan .Tính giá trị của m ?
A. 22,7 gam B. 24,8 gam

C. 25,6 gam D. 27,9 gam


Bài 8: Cho 16 gam Cu vào dung dịch X chứa 0,075 mol Cu(NO3)2 và 0,4 mol HCl thấy có khí NO bay ra. Cho thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch sau phản ứng thấy tiếp tục có khí bay ra với thể tích V lít đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 1,12 lít B. 3,36 lít

C. 4,48 lít D. 2,24 lít




Bài 9. Cho hỗn hợp 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO(dktc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ?
A. 5,4 B.8,72 C.4,84 D.10,8
Bài 10. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Cu và CuO bằng đ HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 0,224 lít khí ở 0 độ C và 2 atm. Nếu lấy 7,2 gam hh X đó khử bằng H2 giải phóng 0,9 gam nước .khoi61 lượng của hỗn hợp X tan trong HNO3la2 bao nhiêu
A. 57,2 B.2.88 C.2.28 D.5.28





Bài 11. cho 5.04 gam hỗn hợp A : Fe ,Cu ( có tỉ lệ khối lượng tươn ứng là 3:7) phản ứng với 350ml dun dich HNO3 0.2M . khi phản ứng kết thúc thì còn 3.78(g) kim loại và thu được V lit (đktc) hỗn hợp g gồm NO ,N02 .giá trị của V ?
A. 0,56 lít B. 1,12 lít C. 2,24 lít D. 3,36 lít




Bài 12 Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a:
A. 3,712g B. 41,76g C. 4,64g D. 4,176g




Bài 13. Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 3M B. 22,4 gam và 3M

C. 22,4 gam và 2M D. 16,8 gam và 2M



Bài 14. Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO ( sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu 51,2 gam muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 đã phản ứng. Giá trị m là:
A. 14 B. 10,36 C. 20,27 D. 28


Bài 15 : Hòa tan hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 trong HNO3 loãng dư thu được V lít NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 48,4 gam muối. Tính V
A.8,96 lít B. 4,48 lít C. 5,6 lít D. 6,72 lít


Bài 16: Cho 11,6 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít (đktc) khí Y gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 19. Mặt khác nếu cùng lượng hỗn hợp X trên tác dụng với CO dư thu được 9,52 gam Fe. Giá trị của V là:
A. 1,40 B.4,0 C.5,6 D.2,8

Bài 17. Hoà tan hoàn toàn 30,4 gam ran X gôm Cu, CuS, Cu2S và S bang HNO3 dư, thoát ra 20,16 lít
khí NO duy nhất (dktc) và dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu dưoc m gam kết tua. Giá trị
củaa m là:
A. 81,55 B.104,20 C. 110,95 D. 115,85


Các Bác giúp em nha

coi như là củng cố kiến thức

mỗi người làm một bài

cảm ơn các bác trước nha
 
H

huutrang93

em có đăng kí học khóa học phương pháp giải nhanh của thầy Nguyễn Văn Khchawcvaf sau khi học đc một số bài em có một số thắc mắc thế này

Theo em biết có một công thức tính khối lượng muối đó là : m muối = m của kim loại + m của NO3- nhưng trong bài này thì làm như vậy kết quả lại khác
Bài 1. Cho 37,6 gam hỗn hợp gỗm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc dư thu được dung dịch A và 6,72 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối. Tính m
A. 456 gam B. 242 gam
C. 348 gam D. 121 gam
đáp án của bài này là 121 nhưng nếu làm theo các m muối = m của kim loại + m của NO3- thì lại ra kết quả khác ( nói với các bác luôn là m của NO3- = n của NO3- x 62 ) và n của NO3- bằng n của e


bạn nên nhớ rằng khi phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] thì [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ko cho khí [TEX]NO_2[/TEX], còn cái [TEX]Fe_3O_4[/TEX] quy đổi ra thành [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]FeO[/TEX]
Bài này tách cái hỗn hợp oxit sắt ra thành [TEX]m_{ox} = m_{[Fe]} + m_{[O]} [/TEX]
Gọi số mol Fe là x, [O] là b và [N] là c
pt nhường nhận e:
[TEX]Fe^0 ------> Fe^{+3} + 3e[/TEX]

[TEX]O^{0} + 2e ---->O^{-2}[/TEX]

[TEX]N^{+5} + e -----> N^{+4}[/TEX]

ta sẽ có hệ:
[TEX]56a + 16b = 37.6[/TEX]
[TEX]3a - 2b = 0.3[/TEX]

Giải ra a = 0.5, b= 0.6

vậy số gam muốn là:
[TEX]m = 0.5(56 + 186) =121 (g)[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

Bài 2: .Hỗn hợp A gồm ba oxit sắt (FeO, Fe3O4, Fe2O3) có số mol bằng nhau. Hòa tan hết m gam hỗn hợp A này bằng dung dịch HNO3 thì thu được hỗn hợp K gồm hai khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và tỉ khối hỗn hợp K so với hiđro bằng 19,8. Trị số của m là:
A. 46,4 gam B. 20,88 gam

C. 23,2 gam D.16,24 gam

Qui đổi về Fe và O
Qui về Fe và O
nFe = a --> nO = 4a/3
nN+5 nhận 0,09 = 3a - 8a/3 --> a = 0,27
--> m = 20,88g


Bài 3: B 2009. Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 2,24. B. 10,8 và 4,48.

C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.

NO3- + 4H+ + 3e ==> NO + 2H2O
---------- 0,2 ----------0,1
-> V = 2,24 vì NO3- dư

m Fe dư = 0,6m - 64.0,16
--> m Fe pứ = 0,4m + 64.0,16 --> nFe nhường = ...
Bảo toàn e:
N+5 nhận 0,3 mol e
Cu nhận 0,32 mol e
--> [TEX]\frac{(0,4m + 64.0,16)2}{56}=0,62 [/TEX]--> m = 17,8 --> C :)







Bài 4: Cho dung dịch HNO3 loãng vào một cốc thủy tinh có đựng 5,6 gam Fe và 9,6 gam Cu. Khuấy đều để phản
ứng xảy ra hoàn toàn, có 3,136 lít khí NO thoát ra (đktc), còn lại m gam chất không tan. Trị số của m là:
A.7,04 gam B.1,92 gam

C. 2,56 gam D. 3,2 gam



nNO = 0,14 --> ne nhận = 0,42
nFe nhường = 0,2 mol
--> Cu pứ = 0,11 mol

m = 64. 0,04 = 2,56g
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

em có đăng kí học khóa học phương pháp giải nhanh của thầy Nguyễn Văn Khchawcvaf sau khi học đc một số bài em có một số thắc mắc thế này

Theo em biết có một công thức tính khối lượng muối đó là : m muối = m của kim loại + m của NO3- nhưng trong bài này thì làm như vậy kết quả lại khác
Bài 1. Cho 37,6 gam hỗn hợp gỗm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc dư thu được dung dịch A và 6,72 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối. Tính m
A. 456 gam B. 242 gam
C. 348 gam D. 121 gam
đáp án của bài này là 121 nhưng nếu làm theo các m muối = m của kim loại + m của NO3- thì lại ra kết quả khác ( nói với các bác luôn là m của NO3- = n của NO3- x 62 ) và n của NO3- bằng n của e

tiếp theo là một bài như thế này
Nếu bài này dùng phương pháp quy đổi lại ra đáp án khác, còn dùng bảo toàn e lại ra đáp án khác

Bài 2: .Hỗn hợp A gồm ba oxit sắt (FeO, Fe3O4, Fe2O3) có số mol bằng nhau. Hòa tan hết m gam hỗn hợp A này bằng dung dịch HNO3 thì thu được hỗn hợp K gồm hai khí NO2 và NO có thể tích 1,12 lít (đktc) và tỉ khối hỗn hợp K so với hiđro bằng 19,8. Trị số của m là:
A. 46,4 gam B. 20,88 gam

C. 23,2 gam D.16,24 gam

Đáp án đúng là B ( khi dùng bảo toàn e) còn nếu dung quy đổi thì lại ra đáp án khác

Các bác giải thích cho em với

Sau đây là một số bài tập trắc nghiệm, có lẽ cũng dễ nhưng không hiểu sao em toàn làm trái với đáp số thôi :):):)

Bài 3: B 2009. Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 2,24. B. 10,8 và 4,48.

C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.



Bài 4: Cho dung dịch HNO3 loãng vào một cốc thủy tinh có đựng 5,6 gam Fe và 9,6 gam Cu. Khuấy đều để phản
ứng xảy ra hoàn toàn, có 3,136 lít khí NO thoát ra (đktc), còn lại m gam chất không tan. Trị số của m là:
A.7,04 gam B.1,92 gam

C. 2,56 gam D. 3,2 gam



Bài 5..Đại học thuỷ lợi 2000 . Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
A. 22,86 gam B. 21,86 gam C. 20,86 gam D. 23,86 gam



Bài 6: Cho 19,2 gam Cu vào 500ml dung dịch gồm NaNO3 1M và HCl 2M thu được dung dịch X. Để kết tủa hết ion Cu2+ Trong X cần bao nhiêu lít NaOH 0, 4M
A. 1 lít B. 2 lít C. 3 lít D. 4 lít
Bài 7: Hỗn hợp X gồm Cu và Fe ,trong đó Fe chiếm 46,67 % theo khối lượng . Hoà tan 12 g X vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,8 gam kim loại chưa tan và dung dịch Y .Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan .Tính giá trị của m ?
A. 22,7 gam B. 24,8 gam

C. 25,6 gam D. 27,9 gam


Bài 8: Cho 16 gam Cu vào dung dịch X chứa 0,075 mol Cu(NO3)2 và 0,4 mol HCl thấy có khí NO bay ra. Cho thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch sau phản ứng thấy tiếp tục có khí bay ra với thể tích V lít đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 1,12 lít B. 3,36 lít

C. 4,48 lít D. 2,24 lít




Bài 9. Cho hỗn hợp 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO(dktc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ?
A. 5,4 B.8,72 C.4,84 D.10,8
Bài 10. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Cu và CuO bằng đ HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 0,224 lít khí ở 0 độ C và 2 atm. Nếu lấy 7,2 gam hh X đó khử bằng H2 giải phóng 0,9 gam nước .khoi61 lượng của hỗn hợp X tan trong HNO3la2 bao nhiêu
A. 57,2 B.2.88 C.2.28 D.5.28





Bài 11. cho 5.04 gam hỗn hợp A : Fe ,Cu ( có tỉ lệ khối lượng tươn ứng là 3:7) phản ứng với 350ml dun dich HNO3 0.2M . khi phản ứng kết thúc thì còn 3.78(g) kim loại và thu được V lit (đktc) hỗn hợp g gồm NO ,N02 .giá trị của V ?
A. 0,56 lít B. 1,12 lít C. 2,24 lít D. 3,36 lít




Bài 12 Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a:
A. 3,712g B. 41,76g C. 4,64g D. 4,176g




Bài 13. Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 3M B. 22,4 gam và 3M

C. 22,4 gam và 2M D. 16,8 gam và 2M



Bài 14. Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO ( sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu 51,2 gam muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 đã phản ứng. Giá trị m là:
A. 14 B. 10,36 C. 20,27 D. 28


Bài 15 : Hòa tan hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 trong HNO3 loãng dư thu được V lít NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 48,4 gam muối. Tính V
A.8,96 lít B. 4,48 lít C. 5,6 lít D. 6,72 lít


Bài 16: Cho 11,6 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít (đktc) khí Y gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 19. Mặt khác nếu cùng lượng hỗn hợp X trên tác dụng với CO dư thu được 9,52 gam Fe. Giá trị của V là:
A. 1,40 B.4,0 C.5,6 D.2,8

Bài 17. Hoà tan hoàn toàn 30,4 gam ran X gôm Cu, CuS, Cu2S và S bang HNO3 dư, thoát ra 20,16 lít
khí NO duy nhất (dktc) và dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu dưoc m gam kết tua. Giá trị
củaa m là:
A. 81,55 B.104,20 C. 110,95 D. 115,85


Các Bác giúp em nha

coi như là củng cố kiến thức

mỗi người làm một bài

cảm ơn các bác trước nha

Bài 5

[TEX]nNO3- =0,18[/TEX]
[TEX]nH+ =0,36[/TEX]

3Cu +8H+ +2 NO3- = 2No + 3Cu2+ + 4H2O
.........0,36---->0,09------------>0,135
=> Dung dịch có
[TEX]0,135 mol Cu2+[/TEX]
[TEX]0,09 mol NO3-[/TEX]
[TEX]0,09 mol SO42-[/TEX]
[TEX]=> m=22,86 => A[/TEX]

Bài 6

3Cu +8H+ +2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO +4H2O
0,3-->0,8------------------->0,3
H+ + OH- ---> H2O
0,2-->0,2
Cu2+ +2OH- ----> Cu(OH)2
0,3---->0,6
[TEX]=> nOH-=0,8[/TEX]
[TEX]=> V=2(l)[/TEX]...........
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkien1402

0,135 mol Cu2+
0,09 mol NO3-
0,09 mol SO42-
=> m=22,86 => A

em hiểu cách tính muối chỗ này là Cu2+ kết hợp với NO3- rồi Cu2+ còn dư tác dụng tiếp với SO4 2-
vậy còn cách tính nào khác không
hơn nữa em tưởng các ion liên kết với nhau chỉ khi có khí hoặc chất điện ly yếu hoặc chất kết tủa chứ nhờ
cho em hỏi luôn Na+ có t/d với OH- không
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

0,135 mol Cu2+
0,09 mol NO3-
0,09 mol SO42-
=> m=22,86 => A

em hiểu cách tính muối chỗ này là Cu2+ kết hợp với NO3- rồi Cu2+ còn dư tác dụng tiếp với SO4 2-
vậy còn cách tính nào khác không
hơn nữa em tưởng các ion liên kết với nhau chỉ khi có khí hoặc chất điện ly yếu hoặc chất kết tủa chứ nhờ
cho em hỏi luôn Na+ có t/d với OH- không

Ko bạn à, 2 ion đó chỉ tồn tại trong cùng 1 dung dịch, ko tác dụng :)

Bài 7: Hỗn hợp X gồm Cu và Fe ,trong đó Fe chiếm 46,67 % theo khối lượng . Hoà tan 12 g X vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,8 gam kim loại chưa tan và dung dịch Y .Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan .Tính giá trị của m ?
A. 22,7 gam B. 24,8 gam

C. 25,6 gam D. 27,9 gam
4,8g Cu vì ban đầu Cu có 6,4 g :)

[TEX]mFe=\frac{46,67.12}{100}=5,6g[/TEX]

=>mCu pư=1,6g=>nCu=0,025

kl còn dư nên chỉ lên muối [TEX]Fe^{2^+}[/TEX]

m muối = 0,1.180 + 0,025.188 = 22,7 gam


Bài 8: Cho 16 gam Cu vào dung dịch X chứa 0,075 mol Cu(NO3)2 và 0,4 mol HCl thấy có khí NO bay ra. Cho thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch sau phản ứng thấy tiếp tục có khí bay ra với thể tích V lít đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 1,12 lít B. 3,36 lít

C. 4,48 lít D. 2,24 lít

3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu 2+ + 2NO + 4H2O
0,15---0,4 ---- 0,1..
nCu dư = 0,1, nNO3- dư = 0,05 mol

--> V = 0,05. 22,4 = 1,12 l :)





 
C

cacodemon1812

Bài 1. Cho 37,6 gam hỗn hợp gỗm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc dư thu được dung dịch A và 6,72 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch A thu được m gam muối. Tính m
A. 456 gam B. 242 gam
C. 348 gam D. 121 gam

Quy đổi hỗn hợp về Fe và O với nFe = a; nO = b ;nNO2 = 0.3
ta có: 2PT:
56a + 16b = 37.6
3a - 2b = 0.3
=> a = 0.5 ; b = 0.6
=> m = 56*0.5 + 0.5*3*62 = 12 g
Ps: mình làm vẫn ra mà!
Hoặc áp dụng CT này!
nFe(NO_3)_3 = 121/40 mhh + 24.2 n echo = 121/40 * 37.6 + 24.2*0.3 = 121 g

Bài 9. Cho hỗn hợp 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO(dktc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ?
A. 5,4 B.8,72 C.4,84 D.10,8

nNO = 0.02 mol => nNO3- = 0.06 mol
m = mFe + mCu + mNO3- = 2 + 3 + 0.06*62 = 8.72 g

Bài 10. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Cu và CuO bằng đ HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 0,224 lít khí ở 0 độ C và 2 atm. Nếu lấy 7,2 gam hh X đó khử bằng H2 giải phóng 0,9 gam nước .khoi61 lượng của hỗn hợp X tan trong HNO3la2 bao nhiêu
A. 57,2 B.2.88 C.2.28 D.5.28
=> n khí = 2*0.224/22.4 = 0.02 mol => nCu = 0.02*3/2 = 0.03
nH_2O = 0.9/18 = 0.05 mol => mCuO = 0.05*80 = 4 => nCu = (7.2 - 4)/64 = 0.05 mol
=> m = 0.02/0.05 * 7.2 = 2.88 g
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài 9. Cho hỗn hợp 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO(dktc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ?
A. 5,4 B.8,72 C.4,84 D.10,8

Trong pứ này Fe lên Fe+3 rồi lại xuống Fe+2 vì Fe dư 2/56> 0,03 :)

nNO = 0,02 --> nFe(NO3)2 = 0,03 --> m = 5,4 g :)
 
N

nguyenkien1402

làm tiếp đi các bạn
mình cũng làm đc một số bài nhưng toàn sai kết quá
nên muốn post lên cho mọi người thảo luận
có nhiều vấn đề mình sẽ đặt câu hỏi cho mọi người sau
 
Top Bottom